Mọi giải bóng đá trên thế giới đều thu hút được đông đảo người hâm mộ tham gia cổ vũ và hưởng ứng. Trong vô số giải bóng đá lớn nhỏ trên thế giới, đâu đó giải League Cup vẫn luôn chiếm được ưu thế không nhỏ trong lòng người hâm mộ. Vậy rốt cuộc League Cup là gì? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

1. League Cup là gì?

League Cup là là Cúp Liên đoàn bóng đá Anh còn được gọi là EFL Cup, tuy nhiên hiện nay League Cup/ Cup Liên đoàn/ EFL Cup đang có tên gọi là Carabao Cup. Đây là tên gọi theo nhà tài trợ, theo thông tin đưa ra thì Carabao là tên của công ty nước tăng lực là doanh nghiệp thứ tám tài trợ cho giải đấu.

EFL Cup mùa này là mùa thứ 58, và trong đó cái tên Manchester United là những nhà vô địch trị vì, với Jose Mourinho đang tìm cách phá vỡ kỷ lục của Sir Alex Ferguson và Brian Clough về bốn danh hiệu League Cup mùa này.

Xem thêm trưc tiep bong da trên kênh trực tuyến Rau Ma TV với chất lượng đường truyền ổn định để theo dõi các trận đấu.

2. Lịch sử của League Cup

Giải bóng đá của hiệp hội quốc gia đầu tiên được gọi là “League Cup” được tổ chức tại Scotland vào năm 1946 – 47 và được mang tên Cup Liên đoàn Scotland. Tuy nhiên, tại Cộng hòa Ireland, League of Ireland Shield hiện không còn tồn tại là giải đấu duy nhất thuộc giải đấu quốc gia đầu tiên thuộc loại này; điều này sau đó đã được thay thế bằng Cup Liên đoàn Ireland năm 1983.

Được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Anh (EFL), mở cửa cho bất kỳ câu lạc bộ nào trong hệ thống giải bóng đá Anh cao cấp – tổng cộng có 92 câu lạc bộ – bao gồm giải Ngoại hạng cấp cao nhất và ba bộ phận của Liên đoàn bóng đá Anh cạnh tranh giải đấu (Championship, League One và League two).

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960, đội bóng với tư cách là Football League Cup, đây là một trong ba giải đấu bóng đá trong nước hàng đầu ở Anh, cùng với Premier League và FA Cup. Nó kết thúc vào tháng Hai, rất lâu trước khi hai giải kia kết thúc vào tháng Năm.

Việc tạo ra một Cup Liên đoàn đánh dấu sự khác biệt so với Association Cup (Cup Hiệp hội) hoặc Primary Cup, thường mở cho các đội từ nhiều giải đấu, thường xa như các giải đấu nghiệp dư trong khu vực, và cũng là thành viên của hiệp hội bóng đá của đất nước.

Việc tạo ra một giải đấu loại này dành riêng cho các đội bóng cấp quốc gia hàng đầu, ngoài hai giải đấu bóng đá trong nước chính của giải đấu và cúp liên đoàn, cũng tạo ra một thành tích bóng đá quốc gia mới gọi là “treble” trong nước. Giải đấu “treble” quốc gia đầu tiên thuộc loại này đã giành được bởi Shamrock Rovers của Cộng hòa Ireland vào năm 1925.

League Cup được giới thiệu sau Chiến tranh thế giới thứ hai – ví dụ, Cup Liên đoàn bóng đá ở Anh năm 1960 – mặc dù ở các quốc gia khác, chúng được tạo ra sau sự gia tăng số lượng sân vận động tràn cho phép các trận đấu vào giữa tuần. Ở một số quốc gia League Cup đã và đang thi đấu trước đó hoặc trong một số trường hợp vẫn còn đang vòng bảng ở giai đoạn đầu. Những điều này thường mở ra mùa giải trước khi mùa giải chính bắt đầu.

3. Thể thức của giải League Cup

Giải đấu được chơi qua bảy vòng với tổng cộng 92 đội bóng tham gia, tất cả đều là vòng loại trực tiếp trừ vòng bán kết.  Có nghĩa là khi đã loại được hơn 1 nửa, 32 đội còn lại sẽ thi đấu vòng tròn để tìm ra đội chiến thắng. Đây là định dạng thi đấu thường được áp dụng trong nhiều giải đấu bóng đá lớn nhỏ trên khắp thế giới.

Sự ra đời của League Cup đã giúp Liên đoàn bóng đá có thêm sức mạnh đàm phán với FA và UEFA. Hardaker đe dọa UEFA với việc tẩy chay UEFA Cup, trừ khi UEFA trao cho người chiến thắng League Cup vòng loại châu Âu. Kết quả của chiến thuật đàm phán, UEFA đã cung cấp cho người chiến thắng League Cup một vị trí trong các trận đấu ở châu Âu, với điều kiện là đội nằm ở giải hạng nhất. Tottenham Hotspur là đội đầu tiên đủ điều kiện đến châu Âu nhờ chiến thắng trong trận đấu. Có lẽ vậy, mà đến nay giải League Cup vẫn tiếp tục nổi tiếng và thu hút được nhiều người hâm mộ bóng đá cùng tham gia hưởng ứng, cổ vũ mỗi dịp bắt đầu mùa giải.

4. 10 đội tuyển chiến thắng Cup Liên đoàn gần nhất

  • 2016/17 Manchester United (đánh bại Southampton)
  • 2015/16 Manchester City (đánh bại Liverpool)
  • 2014/15 Chelsea (đánh bại Tottenham Hotspur)
  • 2013/14 Manchester City (đánh bại Sunderland)
  • 2012/13 Swansea City (đánh bại Man City)
  • 2011/12 Liverpool (đánh bại Cardiff City)
  • 2010/11 Birmingham City (đánh bại Arsenal)
  • 2009/10 Manchester United (đánh bại Aston Villa)
  • 2008/09 Manchester United (đánh bại Tottenham Hotspur)

Vào đầu thế kỷ 21, sau khi tái cấu trúc bóng đá châu Âu, và đặc biệt là câu lạc bộ quốc tế thi đấu UEFA Champions League và UEFA Europa League, đã có những cân nhắc về việc loại bỏ giải thưởng vòng loại châu Âu khỏi những người chiến thắng Cup Liên đoàn. Hy vọng với tất cả những thông tin chúng tôi vừa cập nhật ở trong bài viết này sẽ hữu ích cho tất cả độc giả quan tâm.

hcmupeda.edu.vn

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote