Bóng đá 7 là gì? Quy định trong luật bóng đá 7 người của VFF như thế nào? Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin trong bài viết sau đây để bạn đọc có thể nắm rõ được những vấn đề này.

Những quy định trong luật bóng đá 7 người của VFF

Bóng đá chính là một môn thể thao vua được nhiều người trên thế giới hâm mộ. Có thể tất cả mọi người đều biết đến bóng đá 11 người nhưng ngoài ra bóng đá vẫn thi đấu trên sân bé hơn với số lượng cầu thủ thi đấu của mỗi đội là 7. Và không phải ai cũng nắm rõ những quy định về bóng đá 7 người.

Theo đề  nghị của liên đoàn bóng đá Việt Nam, ủy ban thể thao đã ban hành những điều luật về bóng đá 7 người vào ngày 13 tháng 4 năm 2001. Điều luật này sẽ được áp dụng chung cho tất cả những cuộc thi đấu bóng đá 7 người ở trong và ngoài nước khi thi đấu tại Việt Nam. Dưới đây sẽ là một số quy định trong luật bóng đá 7 người.

>>> Ti le bong da hay tỉ lệ kèo của nhà cái là một trong những thông tin rất quan trọng mà người chơi cần phải tìm hiểu nếu như muốn có nhiều cơ hội giành được chiến thắng.

Quy định về sân thi đấu

Sân thi đấu bóng đá 7 người phải là hình chữ nhật có chiều dài khoảng 50m – 75m và chiều rộng khoảng 40m – 55m. Các đường giới hạn ở trong sân đều không được rộng quá 12cm.

Cấu tạo của sân bao gồm:

  • Đường 13m là đường thẳng song song, cách đường biên ngang 13m chạy suốt chiều ngang của sân.
  • Đường giới hạn nửa sân kẻ theo chiều ngang chia sân làm 2 nửa bằng nhau.
  • Giữa đường nửa sân có 1 điểm gọi là tâm sân, từ điểm đó kẻ 1 đường trong có bán kính 6m. Đây chính là đường tròn giữa sân.
  • Khu cầu môn: Kẻ 2 đoạn thẳng song song từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, 2 đoạn thẳng này sẽ vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài là 5m, kẻ một đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần sân giới hạn bởi những đoạn thẳng này chính là khu cầu môn.
  • Khu phạt đền: Từ điểm nằm trên đường biên ngang cách cột dọc 13m, kẻ vào phía trong sân 2 đường thẳng vuông góc với đường biên ngang, song với nhau và có độ dài 13m. Kẻ một đoạn thẳng nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần sân được giới hạn bởi những đường kẻ này chính là khu phạt đền.
  • Cột cờ góc: Tại 4 góc của sân thi đấu sẽ cắm cột cờ góc, không được nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu là 1m50.
  • Cung phạt góc: Lấy điểm cắm cột cờ góc làm tâm, kẻ ¼ đường tròn có bán kính 1m vào phía trong sân thi đấu. Đây chính là vị trí đặt bóng để thực hiện những cú phạt góc.
  • Cầu môn: Cầu môn của mỗi đội sẽ được đặt ở chính giữa đường biên ngang. Cấu tạo của cầu môn bao gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc khoảng 6m. 2 cột dọc sẽ được nối liền với nhau bằng 1 xà ngang song song với mặt sân và cách mặt sân khoảng 2.1m. Xà ngang và cột dọc phải có cùng kích thước với nhau, cột dọc phải được gắn chắc chắn xuống dưới sân. Lưới phải có thiết bị căng thích hợp để bóng không bị bật lại gây cản trở hoạt động các cầu thủ.

Những quy định trong luật bóng đá 7 người của VFF

Quy định về số cầu thủ thi đấu trên sân

Trong điều luật về bóng đá 7 người được công bố vào ngày vào ngày 13 tháng 4 năm 2001 cũng quy định rất rõ ràng về số lượng cầu thủ thi đấu trên sân.

Trong một trận đấu giữa 2 đội, mỗi đội sẽ có tối đa 7 cầu thủ được tham gia thi đấu chính thức trên sân (bao gồm cả thủ môn). Khi trận đấu bắt đầu, đội bóng phải có tối thiểu là 6 cầu thủ.

Bất kỳ cầu thủ nào đang thi đấu trên sân đều có thể thay thế cho thủ môn nhưng phải được thực hiện khi bóng ngoài cuộc và phải thông báo cho trọng tài biết.

Trong tất cả các trận đấu, mỗi đội sẽ được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị. Mỗi đội bóng sẽ được thay thế 7 cầu thủ dự bị không kể vị trí và thời gian trong mỗi trận đấu. Khi cầu thủ đã bị thay thế ra khỏi sân thì sẽ không được phép trở lại sân thi đấu nữa.

Khi một đội bóng muốn thay thế cầu thủ thì phải thông báo với trọng tài và chỉ được thực hiện khi bóng ngoài cuộc, tại đường giới hạn nửa sân cắt đường biên dọc. Cầu thủ dự bị sẽ chỉ được vào sân thi đấu khi cầu thủ bị thay thế đã rời khỏi sân và khi cầu thủ dự bị bước chân vào sân thi đấu mới được xem là cầu thủ chính thức.

Nếu như cầu thủ vi phạm những quy định trên thì có thể sẽ bị thổi phạt, trọng tài sẽ là người đưa ra mức phạt cụ thể đối với từng trường hợp cầu thủ vi phạm.

Qua bài viết trên đây của chúng tôi, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu thêm về bóng đá 7 người cùng với những quy định về bóng đá 7 người của liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin của các bạn.

Facebook Comments
Rate this post