Những năm gần đây, ngành sư phạm đang dần lấy lại sức hút và thu hút nhiều bạn trẻ. Ngành sư phạm là gì, cần có những gì để phù hợp với ngành nghề này và cơ hội nghề nghiệp như thế nào, bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Định nghĩa ngành sư phạm

Sư phạm là ngành nghề cao quý và luôn được coi trọng trong xã hội. Theo phiên âm Hán Việt: sư có nghĩa là thầy còn phạm là khuôn thước, mẫu mực. Như vậy, theo cách hiểu đơn giản nhất, sư phạm có nghĩa chỉ người thầy mẫu mực, khuôn phép. Là người thầy, bạn sẽ là tấm gương sáng cho học trò noi theo. Chọn làm việc trong ngành sư phạm đồng nghĩa với việc bạn sẽ tham gia vào sự nghiệp trồng người, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội.

Sư phạm là ngành nghề cao quý trong xã hội.

Sư phạm là ngành nghề cao quý trong xã hội.

Những kỹ năng và phẩm chất cần có

Mỗi ngành nghề đều yêu cầu những phẩm chất và kĩ năng cần có riêng để có thể làm việc tốt nhất trong lĩnh vực đó. Với ngành sư phạm, bạn cần có nhiều kĩ năng và phẩm chất, ví dụ như:

  • Có khả năng truyền đạt tốt cả hai phương diện nói và viết tốt để người nghe có thể hiểu được nội dung diễn tả.
  • Có sự nhẫn lại, kiên trì.
  • Có hiểu biết và khả năng nắm bắt được tâm lý người khác.
  • Là người giàu lòng yêu thương, bao dung, vị tha.
  • Có tinh thần ham học hỏi cùng khả năng truyền đạt cho người khác.

Có thể nói, nghề giáo đòi hỏi ở bạn nhiều về phẩm chất và thiên về sự mẫu mực chứ không đơn thuần yêu cầu về năng lực. Điều mà bạn cần quan tâm nhất trước khi chọn ngành sư phạm là con người và tính cách của mình. Bởi nếu bạn đi theo cái “nghiệp” nhà giáo thì bạn phải luôn tự rèn mình để trở thành tấm gương mẫu mực để học trò noi theo và xã hội quý trọng, một người thầy thương yêu học trò hết mực.

Sức hút từ ngành Sư Phạm

Sư phạm là ngành nghề rất được coi trọng trong xã hội bởi đóng góp to lớn của nó. Chọn nghề sư phạm, bạn sẽ có khả năng tìm được việc làm lớn, được xã hội nể trọng, được nhiều người quý mến từ học trò, phụ huynh đến những người khác. Và bên cạnh đó, bạn có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn do công việc không yêu cầu bạn phải làm việc ngoài giờ hành chính nhiều. Công việc ngành sư phạm cũng rất ổn định và ít bon chen trong xã hội, rất phù hợp với các bạn nữ. Là nhà giáo dục, bạn sẽ biết cách giáo dục con em mình để trẻ có thể phát triển tối đa.

Cơ hội việc làm đa dạng khi học ngành Sư phạm

Khi học ngành sư phạm, bạn sẽ được miễn giảm học phí trong suốt quá trình học tập. Bạn có thể tìm hiểu tin tức về học phí trên trang Web của trường mà bạn định theo học. Điều này khuyến khích các bạn trẻ lựa chọn và theo học sư phạm ngày càng nhiều hơn. Khi ra trường, bạn có thể công tác và giảng dạy tại bất cứ đâu, không hạn chế ở khu vực hay vùng miền nào.

Sư phạm cũng như một số ngành nghề khác, bạn có thể theo học hệ Đại học hay Cao đẳng, Trung cấp theo năng lực của mình. Ví dụ như ngành Y Dược thì bạn có thể học Cao đẳng Y Dược TPHCM hay Trung cấp Y học cổ truyền,…. Miễn là bạn có đam mê thì chắc chắn bạn sẽ thành công, dù học ở hệ nào.

Vấn đề việc làm và cơ hội nghề nghiệp

Khi tốt nghiệp ngành sư phạm, bạn có cơ hội việc làm rất đa dạng. Tùy vào chuyên môn và mong muốn của mình, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

  • Tham gia công tác giảng dạy tại hệ thống các trường từ mẫu giáo, tiểu học, các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đến các trường bổ túc văn hóa, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Bạn cũng có thể giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trong cả nước.
  • Làm việc trong các cơ quan, tổ chức quản lý giáo dục từ địa phương đến Trung ương như: các Sở, Phòng, Ban Giáo dục tại các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo,..
  • Làm việc trong các tổ chức, trung tâm trong và ngoài nước về giáo dục.

Với sức hút hấp dẫn của mình, ngành sư phạm vẫn luôn thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về ngành sư phạm và có những lựa chọn phù hợp nhất với mình trong kì tuyển sinh tới.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)