Kỹ năng mềm có vai trò quan trọng đối với sự thành bại trong sự nghiệp cũng như xã hội của một cá nhân. Vậy thì kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm nào sẽ cần thiết trong công việc của chúng ta? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm (soft skills) là tập hợp kỹ năng liên quan đến hoạt động trong cuộc sống. Có thể kể đến một số “kỹ năng cần thiết”: Khả năng sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp, hành vi, ứng xử, thái độ giữa người với người, tư duy, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết xung đột… Nhờ vậy, nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng tương tác, làm việc trong tập thể của ứng viên, từ đó xem xét sự phù hợp với môi trường của doanh nghiệp.

Những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp

Ky-nang-mem-tieng-anh-la-gi

Kỹ năng mềm tiếng anh là gì

Xem thêm: Cần làm gì để có kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Kỹ năng này bao gồm giao tiếp lời nói, giao tiếp văn bản, giao tiếp phi ngôn ngữ (cử chỉ, ánh mắt,…), giao tiếp trực quan bằng hình ảnh. Việc biết lắng nghe, biết trao đổi thông tin giúp cho học sinh, sinh viên hay người đi làm tự mở ra cho mình nhiều mối quan hệ, tạo ra cơ hội. Từ đó, những người có kỹ năng giao tiếp tốt thường chủ động tìm kiếm thành công bằng các mối quan hệ được tạo dựng từ trước đó.

Kỹ năng làm việc nhóm

Là một kỹ năng khó và quan trọng mà hầu hết công việc nào cũng cần. Việc lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và khéo léo xử lý xung đột giúp cho không chỉ sinh viên hoàn thành tốt những bài tập nhóm trong môi trường đại học, mà còn giúp người đi làm triển khai và tiến hành các dự án cùng nhóm được suôn sẻ. Kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp cho bạn có cơ hội để làm việc với nhiều người, xử lý được nhiều tình huống bất ngờ khi làm việc chung.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Đây là loại kỹ năng giúp bạn thích nghi được với những tình huống, thách thức mới, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, đón nhận thay đổi và sẵn sàng đưa ra ý tưởng độc đáo. Kỹ năng này giúp sinh viên và người đi làm tạo ra những điều mới mẻ trong học tập và làm việc, giúp công việc bớt nhàm chán. Đồng thời, những người sở hữu kỹ năng này sẽ nhanh chóng thành công bởi vì họ luôn tìm ra nhiều thứ mới lại, bứt phá ra khỏi khuôn khổ, có thể giúp ích trong công việc khi tối ưu các quy trình.

Kỹ năng tư duy phản biện

Là loại kỹ năng cho phép một người nhìn sự việc đa chiều hơn. Là một sinh viên hay người đi làm có kỹ năng tư duy phản biện sẽ có thể đưa ra được nhiều quan điểm, giải pháp và xử lý được nhiều tình huống trong học tập và công việc. Tư duy phản biện giúp bạn có nhận thức vấn đề tốt hơn và nâng cao sự linh hoạt trong cuộc sống 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ky-nang-mem-gom-nhung-gi

Kỹ năng mềm gồm những gì

Xem thêm: Kỹ năng đàm phán là gì?

Đây là loại kỹ năng sử dụng các kiến thức, vốn sống để giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc. Kỹ năng giải quyết vấn đề vô cùng cần thiết khi đi làm, vì vậy, những bạn sinh viên cần phải học tập và rèn luyện ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Kỹ năng này cho phép bạn vượt qua những khó khăn trong học tập và công việc. Với khả năng xử lý, đưa ra giải pháp khắc phục, hướng phát triển tích cực cho vấn đề giúp người có kỹ năng này nhanh chóng thành công.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng này thật sự cần thiết với tất cả mọi người trong thời điểm hiện tại, là một kỹ năng giúp bạn sắp xếp được công việc với khối lượng thời gian phù hợp. Phần lớn những người thành công họ đều biết cách sắp xếp thời gian phù hợp với công việc và sức khỏe của bản thân để công việc được triển khai tốt nhất.

Kỹ năng ra quyết định

Là một loại kỹ năng đặc biệt quan trọng với những người thuộc cấp quản lý. Khi sở hữu kỹ năng này, bạn sẽ là người tự quyết định và tự chịu trách nhiệm cho những gì bản thân đã làm. Nó giúp một người thành công vì có thể hỗ trợ họ đạt được mục đích đã đặt ra trong công việc.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu được kỹ năng mềm là gì cũng như tầm quan trọng của các kỹ năng mềm trong cuộc sống. Những kỹ năng này không tự nhiên mà có mà nó sẽ được hình thành trong quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm của bản thân. Chính vì vậy, bạn hãy luôn cố gắng nỗ lực để hoàn thiện bản thân ngay từ ngày hôm nay nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post