Học sư phạm văn ra làm gì đang là vấn đề được nhiều người quan tâm với nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.Tuy nhiên, không phải học Sư phạm thì sẽ khó xin việc. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những cơ hội việc làm cho sinh viên Sư phạm Ngữ văn.

Học sư phạm văn ra làm gì, thực thế hiện nay công việc cho ngành sư phạm khoa Ngữ văn có rất nhiều “cơ hội mở” nhưng cũng nhiều thách thức. Đa số các trường ĐH và CĐ địa phương đều có ngành Ngữ văn nhưng không tuyển sinh được. Những trường ĐH công lập lớn cũng than phiền chất lượng đầu vào của sinh viên Ngữ văn ngày càng kém. Còn khoa Ngữ văn các trường dân lập đứng trước sự lựa chọn: một là nhập các ngành xã hội lại thành một khoa gọi là khoa Xã hội, hai là điều chỉnh lại chương trình đào tạo, giảm bớt kiến thức để tập trung cho những phần kiến thức thực dụng hơn.

Môi trường ciệc làm ngành sư phạm trẻ trung năng độngHọc sư phạm văn ra làm gì để có môi trường làm việc năng động

Đứng trước thực tế này thì rất nhiều những trường ĐH, CĐ có đào tạo đã có những giải pháp, định hướng mới cho sinh viên , mở rộng phạm vi kiến thức liên quan những ngành học liên quan để  mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên. Những sinh viên năm cuối thường được định hướng đi theo những chuyên ngành như: báo chí, truyền thông, sư phạm và văn phòng. Sinh viên ra trường sẽ có nhiều cơ hội chọn nghề, đây cũng là hướng mở.

Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành Sư phạm Ngữ Văn có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

+ Tham gia công tác giảng dạy bộ môn Ngữ Văn ở các trường tiểu học, THCS, THPT, những trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp có đào tạo chuyên ngành Văn học

+ Sinh viên cũng có thể đảm nhiệm công tác nghiên cứu và phê bình văn học tại những Viện nghiên cứu Văn học trên cả nước, những trung tâm nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Đây là công việc lý tưởng cho những bạn tốt nghiệp chuyên ngành Văn học.

+ Làm việc trong lĩnh vực báo chí: Sinh viên Sư phạm Ngữ văn hoàn toàn có khả năng làm việc trong lĩnh vực báo chí. Đây cũng là hướng đi được nhiều bạn trẻ năng động chọn lựa.

Nhiều hoạt động phong trào được tổ chức

Với tính chất nghề nghiệp là phải đưa các thông tin , tin tức nhanh, mới, cập nhật nên sự năng động và nhạy bén là tố chất không thể thiếu đối với người làm báo. Nghề báo đôi khi còn đòi hỏi bạn phải có một tinh thần quả cảm và dám hy sinh. Và tất nhiên, một kỹ năng rất cần thiết là bạn phải có khả năng viết lách tốt, nếu nó chưa phải là năng lực bạn hiện có thì sẽ phải là mục tiêu để bạn phấn đấu nếu muốn lựa chọn nghề này.

+ Biên kịch Điện ảnh- Truyền hình :Nếu bạn là người yêu thích điện ảnh, văn học, truyền hình và có trí tưởng tượng phong phú với những ý tưởng độc đáo, yêu thích sự sáng tạo,khả năng quan sát tinh tế và sử dụng ngôn từ sắc sảo, bạn có thể hướng đến công việc biên kịch điện ảnh hoặc truền hình.

+Biên tập viên tại những nhà xuất bản: Để có thể làm biên tập viên, bạn cần phải tích lũy vồn tiếng Việt phong phú, đặc biệt là cách sử dụng thuật ngữ chuyên môn trong lĩnh vực sách mà bạn phù trách. Bên cạnh đó, nghề biên tập viên cũng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận, những trang bản thảo dày đặc chữ sẽ là người bạn đồng hành với bạn trong công việc này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhiệm một số công việc khác như cán bộ hoạt động phong trào tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, các tổ chức xã hội như: uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành, quận huyện, xã phường; Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Sinh viên, các tỉnh đoàn, huyện  đoàn địa phương,…

Bài viết trên đã làm rõ hơn vẫn đề học sư phạm văn ra làm gì. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có định hướng tốt nhất cho nghề nghiệp.

( Nguồn: Thanh Nga – Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng tổng hợp)

Facebook Comments Box
Rate this post