Kỹ thuật phục hồi chức năng là một ngành học còn khá mới mẻ tại nước ta nhưng có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Chính vì vậy mà ngành học này được rất nhiều thí sinh lựa chọn theo học và làm việc trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ danh sách các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng để thí sinh tham khảo.

Mục Lục

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng và cơ hội việc làm

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong lĩnh vực Y tế giúp cải thiện khả năng hoạt động bình thường của những bệnh nhân không may bị khiếm khuyết, bệnh tật, suy giảm chức năng vận động của cơ thể bằng cách áp dụng các biện pháp y học, xã hội, giáo dục vào kỹ thuật phục hồi.

Mục tiêu chính của ngành Phục hồi chức năng sẽ là đào tạo ra đội ngũ bác sĩ có phẩm chất đạo đức và chấp hành mọi quy tắc của nhà nước cũng như quy định tại nơi làm việc. Có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở và hiểu được chuyên ngành liên quan đến phục hồi chức năng cơ thể cho những người bệnh. Đồng thời hiểu và sử dụng thành thục các trang thiết bị thuộc lĩnh vực vật lý trị liệu.

Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trong tiết học thực hành ngành Phục hồi chức năng

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Phục hồi chức năng có thể làm việc tại khoa phục hồi chức năng tại những bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm phục hồi chức năng hoặc tại các trường học chuyên biệt dành cho trẻ em, người khuyết tật, những tổ chức dành cho người khuyết tật… tại đó tân cử nhân sẽ thực hiện các công việc như:

 • Phục hồi theo đúng kỹ thuật, phác đồ điều trị nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 • Khám và lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng bằng các kỹ thuật vật lý cơ bản và chuyên sâu.
 • Tiến hành lập kế hoạch và quy trình điều trị hồi phục chức năng cho người bệnh.
 • Nghiên cứu và tiếp tục phát triển những phương pháp hồi phục chức năng mới có hiệu quả.
 • Tham gia vào những hoạt động y tế cộng đồng hoặc cố vấn phương pháp hồi phục chức năng cho bệnh viện.

Trên thực tế hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người ngày càng được nâng cao. Nên để đáp ứng được nhu cầu của người dân, các bệnh viện từ tuyến trung ương đến địa phương đã mở thêm chuyên khoa Kỹ thuật phục hồi chức năng. Ngoài ra thì cũng có tất nhiều phòng khám tư nhân, các cơ sở y tế chuyên về Phục hồi chức năng được mở ra để phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh của người mọi người.

Nhưng nhìn lại thì nguồn nhân lực chưa đủ để đáp ứng với nhu cầu thực tại, đặc biệt là thiếu đội ngũ có chuyên môn giỏi. Đây chính là cơ hội để cho sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh và đào tạo ngành Phục hồi chức năng

Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Thấy được vai trò quan trọng của ngành Phục hồi chức năng với việc chăm sóc sức khỏe cho con người mà hiện nay có rất nhiều cơ sở, trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành này. Thí sinh cần phải cân nhắc để lựa chọn được địa chỉ uy  tín để theo học và tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng ngành nghề và sau đó có thể đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Danh sách các trường đào tạo ngành phục hồi chức năng

 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn;
 • Trường Cao đẳng Dược Hà Nội;
 • Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II;
 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch;
 • Trường Cao đẳng Miền Nam;
 • Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn;
 • Trường Cao đẳng Bách Việt;
 • Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức;

Đối với các trường Đại học Y Dược sẽ có mức điểm xét tuyển cao, tỷ lệ chọi nên thường những thí sinh có học lực Khá giỏi mới có cơ hội đỗ đạt. Tuy nhiên các thí sinh có học lực trung bình khá lo lắng vì bên cạnh đó hiện nay có một số trường Cao đẳng Y Dược tiến hành xét tuyển ngành Phục hồi chức năng theo hình thức xét học bạ. Điều này mở ra cơ hội học tập cho hầu hết mọi người đều có thể theo học ngành này.

Trong đó Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một địa chỉ áp dụng hình thức xét tuyển học bạ THPT đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Với thời gian đào tạo trong vòng 3 năm, sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm truyền đạt đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong ngành nghề. Nhà trường có liên kết với các bệnh viện như: Bệnh viện 30/4 – Bộ Công An, Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Tp.Hồ Chí Minh,… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong thời gian đi thực tập.

Mọi trang thiết bị máy móc và dụng cụ hỗ trợ thực hành được Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đầu tư đầy đủ. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo chuẩn và thường xuyên cập nhật thêm những kiến thức ngành Y mới để truyền đạt cho sinh viên.

Hy vọng những thông tin trên nhằm giúp cho thí sinh cũng như các bậc phụ huynh biết rõ được các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng uy tín hiện nay. Trước khi quyết định theo học ngành nghề này thí sinh hãy cân nhắc để lựa chọn được trường đào tạo uy tín, đây sẽ là tiền đề ban đầu giúp cho sinh viên tích lũy kiến thức và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc sau.

Facebook Comments Box
Rate this post