Mùa tuyển sinh năm 2018 đã chính thức  bước vào khởi động, không chỉ riêng các khối ngành y dược mà còn sôi động ở nhiều ngành nghề khác của các trường. Các thí sinh lớp 12 cũng ngổn ngang với những suy nghĩ nên đăng ký xét uyển vào các trường ĐH, CĐ nào cho phù hợp.

Hình ảnh có liên quan

Các bạn học sinh lớp 12 đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ đăng ký tuyển sinh của các trường

Những năm gần đây, tỉ lệ các trường đào tạo ngành Y, Dược luôn là những trường có điểm chuẩn cao nhất. Dưới đây là thông tin tuyển sinh điểm chuẩn các trường đào tạo ngành Y, Dược năm 2018 của một số trường khối ngành y, dược và chỉ tiêu các trường trong năm 2018.

Theo tin tức giáo dục thống kê được thì điểm chuẩn các trường đào tạo ngành Y, Dược liên tục giữ vững ở mức cao trong các mùa tuyển sinh 2016, 2017.

Hiện nay, nước ta có tổng 73 cơ sở đào tạo y khoa bao gồm các ngành đào tạo: Bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học cổ truyền, cao đẳng xét nghiệm, cao đẳng điều dưỡng đa khoa… Chỉ tiêu hàng năm đạt trên 106.000 sinh viên, học viên ở các trình độ.

Theo GS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, trước đây ĐH Y Hà Nội chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia các môn khối B (Toán, Hóa, Sinh). Nhưng trong năm nay, trường sẽ tuyển thẳng cả thí sinh đạt giải cao môn Vật lý, Tin học và Tiếng Anh.

Đối với riêng ngành Y đa khoa, trường chỉ tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất và giải nhì tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Những thí sinh thuộc diện tuyển thẳng của ĐH Y Hà Nội dự kiến tăng từ tối đa 10% lên 15% trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến là 1.100.

Phương án tuyển sinh năm 2018 của ĐH Y Hà Nội về cơ bản là giống như những năm trước. Nhà trường sẽ căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 với tổ hợp 3 bài thi/môn thi Toán, Hóa học, Sinh học để xét tuyển. Điểm trúng tuyển theo ngành.

Ngoài ra, ĐH Y Hà Nội sẽ xét tiêu chí phụ với thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau, trong đó ưu tiên 1 là điểm bài thi Toán, ưu tiên 2 là điểm môn Sinh. Từ năm 2018, kết quả thi THPT quốc gia của môn Ngoại ngữ được lấy làm tiêu chí phụ xét tuyển vào trường.

Hình ảnh có liên quan

Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi chọn trường có ngành đào tạo Y, Dược chất lượng và phù hợp khả năng

ĐH Y Dược TP HCM trong mùa tuyển sinh 2018 với tổng 2.050 chỉ tiêu, tăng 290 chỉ tiêu so với tuyển sinh năm ngoái. Ngành Dược học tỉ lệ tuyển sinh đông nhất với 450 chỉ tiêu, tiếp đến là ngành Y đa khoa 400 chỉ tiêu. Trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) đối với các ngành đào tạo đại học hệ chính quy.

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng phòng đào tạo nhà trường, dự kiến trong năm nay trường sẽ mở thêm ngành mới là Dinh dưỡng. Ngành điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh và điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật phục hồi chức năng cũng tăng vài chục chỉ tiêu ở mỗi ngành.

Riêng với ngành Dinh dưỡng là ngành học mới, dự kiến lần đầu tiên trường tuyển sinh trong năm nay với 60 chỉ tiêu. Các ngành còn lại chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến không thay đổi so với năm trước.

Thông tinh tuyển sinh từ trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố, năm nay nhà trường sẽ tuyển 1.300 chỉ tiêu 8 ngành đào tạo bậc đại học. Chỉ tiêu xét tuyển khu vực đồng bằng sông Cửu Long tối thiểu là 85%, khu vực còn lại tối đa 15% và có thể thay đổi 10% để phù hợp mức điểm chung của khối ngành.

Trường sẽ xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia của 3 môn Toán, Sinh, Hóa không nhân hệ số. Môn Hóa, Sinh lấy điểm thi thành phần. Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, sẽ ưu tiên chọn môn toán xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu.

ĐH Y dược – ĐH Thái Nguyên năm nay sẽ tuyển 790 chỉ tiêu với hình thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Ngành Y học sẽ tuyển 300 chỉ tiêu, ngành Dược học và ngành Điều dưỡng mỗi ngành tuyển 180 chỉ tiêu; ngành Y học dự phòng và  ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học mỗi ngành 50 chỉ tiêu, ngành Răng hàm mặt 30 chỉ tiêu.

Học viện Quân y năm nay tuyển sinh tổng 260 chỉ tiêu. Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Bắc là 182 chỉ tiêu, với thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam là 78 chỉ tiêu.

Tại ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – ThS. Nguyễn Ngọc Hà cho biết dự kiến năm nay nhà trường tuyển 800 chỉ tiêu ngành Y đa khoa, trong đó dành 400 thí sinh có hộ khẩu TP HCM và 400 thí sinh có hộ khẩu các tỉnh khác với mức điểm chuẩn khác nhau.