Học phục hồi chức năng ở đâu đang là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây là một ngành nghề khá hót trong lĩnh vực Y Dược. Bài viết dưới đây của tác giả sẽ giải đáp thắc mắc của mọi quý độc giả. 

Mục Lục

Ngành phục hồi chức năng là gì? 

Ngành phục hồi chức năng là một lĩnh vực đặc thù của chuyên ngành Y tế. Đặc thù của ngành nghề này chính là nghiên cứu, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, giáo dục, xã hội hay y học để cải thiện, hồi phục các chức năng, khả năng bình thường của một bệnh nhân không may bị bệnh tật, khiếm khuyết hay suy giảm các chức năng của cơ thể. 

Mục tiêu hàng đầu của ngành phục hồi chức năng đó chính là giúp đỡ người bệnh một cách tốt nhất để họ có thể hòa nhập vào cuộc sống bình thường hàng ngày. Và họ sẽ không còn cảm thấy cô đơn, không còn cảm thấy khó khăn và bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. 

Trị liệu là một trong những phương pháp chính trong việc phục hồi chức năng. Trị liệu hay còn được gọi là vật lý trị liệu. Chính vì vậy, ngành này còn được gọi là vật ký trị liệu phục vụ chức năng. Tầm quan trọng của vật lý trị liệu đối với ngành phục hồi chức năng là điều không cần cân đong đo đếm. Ngoài ra, nhiều người cũng quan tâm tới việc học phục hồi chức năng ở đâu là tốt nhất. 

Học phục hồi chức năng ở đâu? Phục hồi chức năng là gì? 

Cử nhân ngành phục hồi chức năng ra trường làm gì?

Bên cạnh vấn đề học phục hồi chức năng ở đâu thì nhiều người cũng quan tâm tới vấn đề việc làm sau khi ra trường của các cử nhân ngành này. Đặc điểm chung của ngành phục hồi chức năng đó chính là việc chăm sóc, chữa trị cho các bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em hay người già. Thực tế đã cho thấy, hầu hết những người đã qua 40 tuổi đều muốn được chăm sóc, muốn được điều trị bằng các phương pháp hồi phục chức năng, vật lý trị liệu. Khi mà xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều bạn trẻ hiện nay lại theo đuổi ngành học này. 

Ngành phục hồi chức năng thông thường sẽ phải trải qua 4 năm đại học. Và sau khi ra trường, các cử nhân ngành này sẽ được làm việc tại các khoa phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế, các bệnh viện từ Trung ương cho đến địa phương. Chưa dừng lại ở đó, các em cũng có thể làm việc tại các bệnh viện nước ngoài, làm việc tại quốc gia có nền Y học phát triển cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Anh, Canada,…

Ngoài ra, các em cũng có thể làm việc tại các tổ chức, các trường chuyên biệt dành cho những người khuyết tật. Học ngành phục hồi chức năng, các cử nhân sẽ được trang bị các kiến thức cực chuẩn để có thể thực hiện, công tác các nghiệp vụ chuyên môn như: 

  • Đảm bảo an toàn, điều trị phục hồi đúng kỹ thuật cho các bệnh nhân khiếm khuyết và khuyết tật. 
  • Lập phác đồ, kế hoạch để phục hồi chức năng cho các bệnh nhân. 
  • Tham gia các hoạt động y tế công cộng. 
  • Phát triển và nghiên cứu các phương pháp hồi phục chức năng.
  • Tư vấn, cố vấn các phương pháp trị liệu cho các bệnh viện hay các cơ sở Y tế từ Trung ương đến địa phương. 
  • Sử dụng, phân tích các kỹ thuật vật lý cơ bản và nâng cao. 

Ngành phục hồi chức năng học những môn nào?

Ngoài vấn đề học phục hồi chức năng ở đâu thì nhiều bạn trẻ cũng khá quan tâm tới vấn đề ngành phục hồi chức năng sẽ học những môn nào. Theo học ngành phục hồi chức năng, các sinh viên sẽ được nghiên cứu, đào tạo các môn học cơ sở, các môn học chung hay các môn chuyên ngành để có thể áp dụng tại các cơ sở y tế hay các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương. Những môn học chung mà các sinh viên sẽ được học khi học ngành phục hồi chức năng là thể dục, quốc phòng, tiếng Anh, tin học, triết học, đường lối cách mạng của Đảng. 

Và khi học các môn cơ sở, các em sinh viên ngành phục hồi chức năng sẽ được học các môn như tổ chức và quản lý y tế; vệ sinh phòng bệnh; giải phẫu – sinh lý; dược lý; điều dưỡng cơ bản – cấp cứu ban đầu; kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe hay vi sinh – ký sinh trùng. 

Đối với các môn chuyên ngành, các em sẽ được học các môn như vận động trị liệu, các phương pháp vật lý trị liệu, thực tập các kỹ thuật vật lý trị liệu cơ bản tại bệnh viện, lượng giá chức năng vận động, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, vật lý trị liệu nội khoa, thực tập vật lý trị liệu ngoại khoa tại bệnh viện, vật lý trị liệu ngoại khoa, giải phẫu chức năng hệ vận động và thần kinh, thực tập vật lý trị liệu nội khoa tại bệnh viện, châm cứu, thực tập tại cộng đồng, xoa bóp trị liệu hay thực tập tốt nghiệp.

Học phục hồi chức năng ở đâu? Phục hồi chức năng là gì? 

Học phục hồi chức năng ở đâu là tốt nhất?

Học phục hồi chức năng ở đâu là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm ở thời điểm hiện tại. Vậy, học phục hồi chức năng ở đâu là tốt nhất? Các bạn cũng có thể theo học ngành này tại các trường Đại học Y Dược hàng đầu cả nước như Đại học Y Dược Hà Nội, Đại học Y Dược Huế, Đại học Y Dược Thái Bình, Y thành phố Hồ Chí Minh, Y Cần Thơ, Y khoa Vinh, Y Hải Phòng,… Vấn đề học phục hồi chức năng ở đâu có lẽ cũng không cần bàn cãi nhiều nữa. 

Dẫu vậy, để có thể theo học tại những trường này, các bạn phải sở hữu lực học rất giỏi. Đặc biệt, các bạn phải giỏi các môn như Toán – Hóa – Sinh, những môn học khối B thường xuyên được xét tuyển ở các ngành Y học. Chí ít, các bạn phải đạt 8 điểm mỗi môn mới có thể vào được các trường Đại học Y Dược danh tiếng này. 

Đối với các bạn sở hữu lực học trung bình khá, không thể theo học các trường Đại học danh tiếng thì các bạn có thể theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội nếu đam mê và muốn gắn bó lâu dài với ngành Y. Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch để gửi gắm ước mơ. Đây là một trong những ngôi trường đào tạo Y Dược đạt chất lượng hàng đầu cả nước. 

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)