Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tính đến thời điểm hiện tại đã hoàn tất các công tác chuẩn bị như: cơ sở vật chất cũng như đội ngũ nhân sự cho kỳ thi năm 2018.

Năm nay, TPHCM có 79.153 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 (74.123 thí sinh bậc THPT và chương trình Giáo dục thường xuyên, 5.030 thí sinh tự do). TPHCM có tổng cộng 127 điểm thi phân đều tại 24 quận, huyện.

Theo sự phân công của Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm nay có bảy trường đại học trên địa bàn thành phố sẽ phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM trong khâu coi thi, giám sát. Đó là các trường: Đại học Quốc gia TPHCM, trường Đại học Y dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Hồng Bàng, Đại học Hoa Sen và Đại học Văn Hiến. Tổng số cán bộ coi thi, giám sát được huy động là khoảng 8.000 người (50% giảng viên, cán bộ tại các trường đại học; 50% giáo viên các trường THPT).

Hơn 79.000 thí sinh TPHCM dự thi THPT quốc gia 2018

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: “Công tác thanh kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại các điểm thi đã hoàn tất. Chúng tôi cũng đã làm việc với các trường đại học để chốt phương án phân bổ cán bộ coi thi, giám sát tại các điểm thi sao cho phù hợp. Công tác phối hợp với các đơn vị liên quan cũng được tiến hành nhằm đảm bảo cao nhất sự an toàn cho thí sinh trong suốt kỳ thi”.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, trong suốt thời gian thi bài thi tổ hợp, thí sinh không được ghi chép các nội dung hoặc để lại các dấu hiệu liên quan đến bài thi, đề thi ra các giấy tờ, tài liệu, vật dụng… nào khác ngoài bài thi, giấy nháp có chữ ký của cán bộ coi thi.

Theo đó, các cán bộ coi thi cũng có trách nhiệm phải kịp thời thu giữ các giấy tờ, tài liệu, vật dụng này nếu phát hiện vi phạm. Điều này được cho là nhằm khắc phục hiện tượng thí sinh chép đề thi môn trước rồi tranh thủ thời gian môn sau để làm bài đã từng xảy ra trong mùa thi 2017.

Kỳ thi THPT tại TPHCM đã xong về công tác chuẩn bị

Thí sinh cũng cần lưu ý, khi đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ để xét công nhận tốt nghiệp THPT thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này. Nếu bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Tuy nhiên, thí sinh lưu ý chỉ được bảo lưu kết quả toàn bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên và điểm các môn thi thành phần trong bài thi đều lớn hơn 1 điểm (theo thang điểm 10). Khi đăng ký bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong Phiếu đăng ký dự thi.

Một trong những điểm mới nữa mà thí sinh cần lưu ý là bài thi tự luận sẽ được chấm theo thang điểm 10, tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (năm 2017 làm tròn đến 0,25).