Sách được xem là kho tri thức vô tận của nhân loại, bên cạnh đó sách giúp người đọc giải trí và thư giãn. Dưới đây là những kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho mình.

Mục Lục

Một số lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách luôn được khuyến khích ở bất kỳ lứa tuổi nào bởi những lợi ích từ việc này mang lại. Có thể kể đến một số lợi ích khi đọc sách như:

– Cải thiện sự tập trung: Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Để hiểu được nội dung hoặc toàn bộ câu chuyện, bạn phải tập trung tâm trí, vừa đọc vừa tư duy, phân tích theo diễn biến câu chuyện. Đây là cách rèn luyện được sự tập trung cao độ của trí óc và khả năng tư duy phân tích của bản thân rất tốt.

– Nâng cao kiến thức: Sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực của đời sống của người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho chúng ta. Đọc những cuốn sách đa dạng về nội dung sẽ giúp ta nâng cao kiến ​​thức ở nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, đọc sách không chỉ làm giàu kiến ​​thức mà còn giúp bạn nâng cao kỹ năng phân tích và đánh giá mọi việc tốt hơn.

– Cải thiện vốn từ vừng: Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc. Nên khi đọc sách càng nhiều bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng.

– Cải thiện trí nhớ: Khi đọc sách, chúng ta sẽ phải ghi nhớ các nhân vật, thông tin về họ hay các tình tiết trong câu chuyện. Do đó, trong quá trình đọc, bạn sẽ dần dần ghi nhớ được hết nội dung sách nhờ sự rèn luyện theo thời gian. Điều này giống như một thói quen, lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ quen ngay với việc ghi nhớ.

– Giảm căng thẳng: Đọc sách là một thói quen tuyệt vời có thể thay đổi cuộc sống của con người một cách hiệu quả. Sách có thể giúp ta giải trí, vui vẻ và làm giàu thêm kiến ​​thức mỗi ngày. Không chỉ vậy, đọc sách còn giúp giảm căng thẳng và tăng cường năng lượng của chúng ta mỗi ngày. Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật.

kỹ năng đọc sáchViệc đọc sách mang nhiều lợi ích cho người đọc

Các bước đọc sách giúp nhớ lâu và hiệu quả

Để việc đọc sách mang lại hiệu quả và nắm được những nội dung được truyền tải trong đó thì chúng ta cần phải có kỹ năng đọc sách dưới đây.

Xác định mục đích đọc sách

Xác định được mục đích đọc sách sẽ giúp các bạn tránh được việc đọc tràn lan và mất thời gian. Điều này còn giúp các bạn có cách đọc phù hợp với bản thân như đọc sách để giải trí hay đọc sách để bổ sung kiến thức cho công việc hay lĩnh vực nào đó. Khi đã xác định được mục đích đọc sách thì bạn sẽ lựa chọn được những cuốn sách có nội dung, chủ đề mà bạn quan tâm.

Bắt đầu với tác giả

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về tác giả viết sách bằng cách đọc tiểu sử hoặc những bài báo hay phỏng vấn về tác giả. Điều này sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về khuynh hướng và quan điểm của người viết sách.

Đọc tiêu đề và mục lục 

Mục lục cuốn sách chính là dàn ý chung và đơn giản của nội dung, đôi khi còn cho ta biết cả dàn ý logic của sách. Chỉ với việc đọc mục lục hay các chương sách, bạn đã có thể tóm tắt sơ lược ý chính của cuốn sách đó.

Đọc phần giới thiệu và kết luận

Đọc lời tựa hay lời giới thiệu sẽ giúp bạn biết cuốn sách đó đề cập đến vấn đề gì, đối tượng nào và phương pháp đọc có hiệu quả. Qua lời nói đầu, bạn dễ dàng hiểu được ý đồ của tác giả và hình dung được một cách khái quát vấn đề được tác giả đề cập đến. Đôi khi, qua lời mở đầu, độc giả còn thu lượm được cả lời khuyên của tác giả nên tìm hiểu và nghiên cứu cuốn sách như thế nào.

Bên cạnh đó, việc xem lời kết luận và tóm tắt của cuốn sách để thấy rõ nội dung cô đọng nhất. Đồng thời, qua phần kết luận, bạn còn thấy vấn đề chưa được giải quyết đầy đủ, hay phương hướng phát triển tiếp tục của chúng.

Đọc lướt một vài đoạn

Sau khi đã nắm được thông tin cơ bản về nội dung, bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu vào nội dung sách bằng cách đọc qua một số đoạn để phát hiện những đoạn lí thú, có giá trị. Nhờ đó, những nhận định về nội dung cuốn sách sẽ dần được chính xác hoá, tạo điều kiện cho bước đọc sau.

Đọc thực sự (hay đọc đi sâu)

Để lĩnh hội được hết những tri thức được viết trong sách, bạn cần phải đọc sâu và nghiên cứu cuốn sách. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng đọc sách để chiếm lĩnh tri thức trong đó.

kỹ năng đọc sáchBật mí những kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả

Cách cải thiện kỹ năng đọc sách hiệu quả

Tập thói quen đọc sách hàng ngày

Một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng kỹ năng đọc sách của bạn là luyện tập. Bộ não của chúng ta có thể hoạt động hiệu quả nhất trong khoảng thời gian từ 45 – 60 phút. Chính vì vậy, để việc đọc hiệu quả nhất hãy duy trì thời gian đọc như vậy. Bên cạnh đó, trong quá trình đọc sách, bạn hãy dành thời gian cho mắt và não nghỉ ngơi, chỉ 5 phút mát xa mắt, hay nghe một bài hát việc đọc của bạn sẽ tốt hơn.

Nếu không có nhiều thời gian thì mỗi ngày bạn nên dành ra 10 đến 15 phút để đọc một cuốn sách bất kỳ, hoặc cũng có thể đọc các bài báo, tin tức hay các loại văn bản, miễn là bạn đang dành thời gian để thực hành kỹ năng đọc của mình.

Đặt ra mục tiêu đọc sách

Bạn có thể đặt mục tiêu đọc để giúp bản thân phát triển vốn từ vựng, hiểu sâu hơn về các văn bản khác nhau và cải thiện khả năng tạo mối liên hệ giữa những thứ bạn đọc với quan điểm và ý tưởng của riêng bạn.

Lựa chọn không gian phù hợp

Để tập trung đọc sách, bạn cũng cần có một không gian đọc phù hợp. Bạn nên tạo không gian gọn gàng, yên tĩnh khi đọc sách. Hoặc cũng có người thích đọc ở thư viện, ngoài công viên xanh… Bạn hãy thử đọc sách trong nhiều không gian khác nhau và khi thấy phù hợp nhất thì hãy lựa chọn không gian đó.

Đọc chủ động

Hãy bắt đầu tập thói quen đọc chủ động mỗi ngày bằng việc luôn cầm sẵn một chiếc bút chì để có thể vừa đọc, vừa đánh dấu những phần hay. Việc gạch chân, ghi chú trên sách sẽ giúp bạn theo dõi nội dung cuốn sách một cách tập trung hơn. Bạn cũng có thể sử dụng một số kí hiệu riêng biệt cho những đoạn có nội dung khác nhau.

Dành thời gian suy nghĩ

Ý nghĩa của một cuốn sách không chỉ nằm trên những con chữ, mà còn là những ẩn ý hay thông điệp tác giả muốn gửi gắm đằng sau những trang sách đó. Vì vậy, để thực sự chinh phục nội dung, tư tưởng trong sách thì bạn phải hiểu được những ý nghĩa sâu xa mà tác giả truyền tải qua tác phẩm.

Bạn hãy dành thời gian để ngẫm nghĩ về những gì bạn đã đọc. Từ đó, bạn sẽ hiểu và khám phá ra được cả những bài học sâu xa, chứ không đơn thuần là những trang sách nhìn được, sờ được.

Tóm tắt nội dung sách

Việc tóm tắt nội dung cuốn sách sẽ khiến bạn phải nhớ các chi tiết cụ thể và các chủ đề trọng tâm bằng từ ngữ của riêng bạn và thông qua quan điểm độc đáo của bạn. Bạn có thể thử tóm tắt bằng lời và chia sẻ thông tin với một người bạn hoặc viết một bản tóm tắt ngắn để giúp bạn ghi nhớ và hiểu những gì bạn đọc.

Ghi lại những mục cần lưu ý vào giấy ghi chú

Kiến thức trong sách là vô tận, tuy nhiên chúng ta không thể nhớ hết được chúng một cách chính xác. Khi đọc hết một cuốn sách thì chúng ta sẽ quên 80% và chỉ nhớ khoảng 20%. Do đó, bạn có thể note lại những phần nội dung hay, sâu sắc hoặc những công thức, ví dụ minh họa ra một quyển sổ nhỏ để khi bạn cần sử dụng thì mở cuốn sổ đó ra tìm một cách nhanh chóng. Đây là một trong những kỹ năng đọc sách vô cùng hiệu quả giúp chúng ta không cần phải đọc nhiều lần mà vẫn có thể đọng lại kiến thức.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post