Bạn thường nghe thấy hai từ kỹ năng, có được cơ hội việc làm làm phụ thuộc vào “kỹ năng”. Vậy kỹ năng là gì và đâu là những kỹ năng bạn phải có trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết phía phía dưới đây.

Có kỹ năng sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Để định nghĩa về kỹ năng có rất nhiều tùy theo suy nghĩ của mỗi người sẽ có cách định nghĩa riêng cho mình.

Mục Lục

Kỹ năng là gì?

Nói một cách dễ hiểu, kỹ năng chính là khả năng/năng lực của một người để thực hiện và xử lý công việc.

Kỹ năng (tiếng Anh: skill) là khả năng vận dụng những kiến thức, hiểu biết của bản thân để thực hiện việc nào đó. Con người cần một loạt các kỹ năng sử dụng cho một công việc nhất định. Các kỹ năng thường có thể được chia thành các kỹ năng gồm quản lý thời gian, làm việc theo nhóm và lãnh đạo. Kỹ năng được hình thành khi chúng ta đem những kiến thức và hiểu biết của mình để sử dụng vào thực tế. Người có kỹ năng thuần thục về mảng nào đó là thành quả của việc cố gắng và đưa kỹ năng đó lên level đỉnh cao.

ky-nang-la-gi

Kỹ năng là gì?

Kỹ năng là sự thành thục, mọi thứ cần phải học mới biết để áp dụng vào thực tiễn nên chúng ta có thể phát triển bất cứ kỹ năng gì nếu bạn có sự cố gắng.

Cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng

Chúng ta luôn phải không ngừng trau dồi để phát triển dù là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm hay kỹ năng sống. Thông qua một số cách như:

  • Luôn luôn học hỏi từ những người khác hoặc nghiên cứu từ sách báo, tạp chí, radio, truyền hình để có thể đưa ra các lưu ý bổ ích để bạn rút kinh nghiệm.
  • Bạn cần biết dấn thân để tự mình khám phá nhiều điều mới, rèn luyện sự sáng tạo thường xuyên cho phép bản thân. Thể hiện câu trả lời hữu ích nhất cho mình.
  • Kết bạn và tạo dựng các mối quan hệ nhằm giao lưu rộng rãi để học hỏi được nhiều hơn.
  • Hãy xem các vấn đề như một cơ hội để học hỏi

Những kỹ năng phải có trong cuộc sống

3 loại kỹ năng ai cũng cần phải trang bị trong cuộc sống gồm Kỹ năng mềm, kỹ năng cứng và kỹ năng sống.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng (hard skill) đa phần đc huấn luyện và đào tạo ở những trường huấn luyện. Đây là các kiến thức và kỹ năng thực hành thực tế, có nổi bật hướng. Kỹ năng cứng và kiến thức để chỉ nghiệp vụ, kiến thức và chứng chỉ nghiệp vụ. Khi trải qua những môn học chính thì kỹ năng cứng sẽ dần dần được hình thành. Kỹ năng cứng được hình thành sau quá trình luyện tập để phục vụ cho công việc.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm chủ yếu thuộc về tính cách con người, là một thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc của con người như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo.

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc, tuy nó không mang tính chuyên môn nhưng không phải sờ nắn được. Kỹ năng mềm được đánh giá quyết định 75% khả năng thành công của con người.

ky-nang-la-gi

Kỹ năng mềm là một kỹ năng không thể thiếu trong công việc

Xem thêm:

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng xã hội là gì?

Kỹ năng lãnh đạo không tự nhiên có mà bạn phải liên tục học tập, kỹ năng này vô cùng quan trọng để giúp bạn thăng tiến trong công việc. Người có kỹ năng lãnh đạo là người có thể định hướng và điều phối mọi người.

Kỹ năng đàm phán, và thuyết phục người khác là kỹ năng quan trọng, giúp bạn có thể giải quyết vấn đề công việc.

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống khác với kỹ năng mềm và cứng, là tập hợp khả năng thích ứng với môi trường sống là các kiến thức và kỹ năng giúp cho con người đối mặt và giải quyết tình huống cụ thể trong cuộc sống đời thường. Kỹ năng sống là ói quen rất rất cần thiết sẽ bổ trợ xử lý và giải quyết và xử lý vô số nhiều tình huống những thách thức hàng ngày.

Kỹ năng sống được hình thành từ nhỏ hoặc trải nghiệm trực tiếp trong cuộc sống. Kỹ năng sống rất quan trọng trong công việc và cuộc sống như kỹ năng tự vệ khi bị tấn công, kỹ năng sinh tồn khi gặp những tình huống nguy hiểm.

Trên đây là bài viết tổng hợp về khái niệm kỹ năng là gì, kỹ năng có vai trò gì trong cuộc sống. Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ có được những kỹ năng sống tốt cho bản thân và xã hội.

Facebook Comments Box
Rate this post