Nghệ sĩ Kim Cương là một trong những người có tài năng tuyệt vời trong nghệ thuật. Vậy nghệ sĩ Kim Cương là ai? Sự nghiệp của nghệ sĩ Kim Cương như thế nào?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm các thông tin về nghệ sĩ Kim Cương.

Mục Lục

NSND Kim Cương là ai?

Nghệ sĩ Kim Cương sinh năm 1937, bà được sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Nghệ sĩ Kim Cương chính là cháu nội của Vua Thành Thái và gia đình  có truyền thống nghệ thuật to lớn. Cha của bà là bầu gánh hát Đại Phước Cương và mẹ bà chính là nghệ sĩ nhân dân Bảy Nam. Cùng với đó nghệ sĩ Kim Cương có anh trai là danh hài Ngọc Trai và em gái tên là Kim Quang.

Từ trước năm 1975 NSND Kim Cương  được nhiều người biết đến với vai trò là một nữ diễn viên kịch nói, diễn viên điện ảnh, soạn giả, biên kịch, trưởng đoàn kịch nói. Tác phẩm làm lên tên tuổi của bà là: Lá sầu riêng do bà thủ vai chính đồng thời  kiêm soạn giả.

Được sinh ra trong gia đình 3 đời hoạt động nghệ thuật bởi vậy mà từ nhỏ nghệ sĩ Kim Cương đã bộc lộ sớm năng khiếu của bản thân nên đã đi diễn cùng mẹ từ nhỏ và từ đó cuộc đời bà gắn liền với sân khấu và kịch.

nghe-si-kim-cuong

Nghệ sĩ Kim Cương

Sự nghiệp của nghệ sĩ Kim Cương

Kim Cương đã bắt đầu sự nghiệp từ rất sớm vì có mẹ là sân khấu và bố là bầu gánh. Ngay khi chỉ mới sinh được 1 tháng nghệ sĩ Kim Cương đã vào vai con của Quan âm thị kính. Sau đó bà đã cùng bố mẹ rong ruổi khắp các đoàn kịch lớn nhỏ, khắp các sân khấu ở Sài Gòn. Vai diễn đầu tiên mà bà đảm nhận là vai Na Tra trong vở Na tra lóc thịt,  vở kịch này cũng do chính mẹ của bà biên soạn.

Đến năm 1950 khắp Sài Gòn đã nổi danh nghệ sĩ Kim Cương và được mệnh danh là kỳ nữ làm nên thành công cho nhiều tác phẩm.

Ngoài việc tham gia vào các vở cải lương bà còn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh. Năm 1956 bà có vai diễn đầu tiên trong bộ phim Ngọc Bồ Đề. Với các năm tiếp theo tiếp tục gây

Những năm 1950, tên tuổi của nghệ sĩ Kim Cương phủ sóng khắp Sài Gòn. Bà được mệnh danh là “kỳ nữ” khi làm nên thành công cho nhiều tác phẩm.

Ngoài những vở cải lương và thoại kịch, bà còn tham gia vào sản xuất phim ảnh. Năm 1956, bà có vai diễn đầu tiên trong bộ phim Ngọc Bồ Đề. Những năm sau đó còn có nhiều các tác phẩm khác như Lưu Bình – Dương Lễ (năm 1957), Bẽ bàng (năm 1961), Đất khổ (năm 1974), Tứ quái Sài Gòn (năm 1973)…

Kim Cương là nghệ sĩ soạn kịch nói nhiều tại Việt Nam

Không chỉ diễn xuất tại sân khấu hoặc trên màn ảnh thì nghệ sĩ Kim Cương còn tham gia  vào soạn ra nhiều vở kịch như: Lá sầu riêng, dưới hai màu áo, tôi làm mẹ, trà hoa nữ, vực thẳm chiều cao, bông hồng cài áo…

Năm 2000 trở đi nghệ sĩ  Từ đầu những năm 2000 trở đi, nghệ sĩ Kim Cương dần chuyển sang hoạt động viết sách đầy ý nghĩa và lấy tên bút danh là Hoàng Dũng chủ yếu là những cuốn sách nói về tình cảm của mình. Sau đó nghệ sĩ Kim Cương đã được xác nhận kỷ lục là “Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam”.

Nghệ sĩ Kim Cương đảm nhận vai trò là Ủy viên Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VII và khóa IX. Đồng thời là Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TPHCM và Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội Văn hóa và Nghệ thuật TPHCM.

Năm 1988 bà được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu Tú và năm 2011 nhận thêm danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

nghe-si-kim-cuong

Nghệ sĩ Kim Cương hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực

Xem thêm:

Đời tư của nghệ sĩ Kim Cương

Mặc dù lừng danh cả nước trong sự nghiệp nhưng chuyện tình cảm của bà không mấy trọn vẹn.

Đầu tiên nghệ sĩ Kim Cương có mối tình với cố thi sĩ Bùi Giáng. Nhà thơ Bùi Giáng đơn phương với bà nhưng gia đình cấm cản  nên bà chôn sâu tình cảm và dừng lại. Mối tình thứ hai của bà với con trai Đốc Phủ Sứ ở Mỹ Tho đây cũng là người được gia đình sắp đặt để môn đăng hộ đối. Nhưng sau đó không lâu mối tình này cùng dừng lại do ông ghen với những cảnh bà diễn tình cảm cùng người đàn ông khác trên sân khấu.

Sau 2 mối tình đổ vỡ rất lâu sau đó bà đã tìm được mối tình thứ 3 là sĩ quan đẹp trai có nhiều cô gái xung quanh nhưng bà và ông cũng chia tay do ông không chung thủy.

Sau quãng thời gian dài sống cô độc năm 35 tuổi bà đến với người chồng thứ 4 là cha của con trai Trần Trọng Gia Vinh. Ông là một người lịch thiệp và không bao giờ ghen tuông và gây gổ, cãi vã với ai. Tưởng rằng đây sẽ là kết thúc viên mãn cho cuộc sống hôn nhân nhưng đến cuối vẫn không giữ được trọn vẹn. Sau cùng nghệ sĩ Kim Cương vẫn quyết định sẽ sống một mình nuôi con đến nay.

Trên đây là những chia sẻ về nghệ sĩ Kim Cương, từ đó có thêm nhiều hiểu biết về  người nghệ sĩ đầy tài năng này. Hãy xem thêm nhiều bài viết liên quan để cập nhật tin tức, sự kiện dịch vụ giải trí và cộng nghệ mỗi ngày nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post