Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các trường Đại học cao đẳng đã công bố phương án tuyển sinh 2018. Trong đó, tuyển sinh ngành Du lịch của các trường cũng đang tung chiêu để thu hút thí sinh đăng ký dự thi trong thời gian tới.

Ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển, được quan tâm và dần trở thành ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Việc tận dụng thế mạnh các kỳ quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh để phát triển kinh tế nên đã kéo theo việc tuyển sinh ngành Du lịch ít nhiều có sự ảnh hưởng. Thí sinh nhận thấy những điểm tích cực, cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai về ngành này nên các khối ngành du lịch ngày càng có sức hút hơn đối với các thí sinh.

Thực trạng hiện nay thì nhân lực ngành du lịch thiếu trầm trọng, mới đáp ứng được 50% nhu cầu của xã hội, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch với mảng du lịch nội địa. Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển nhưng các trường đại học cao đẳng trên cả nước đào tạo về ngành nghề này còn chưa nhiều, các khóa học về ngành nghề liên quan vẫn còn ít. Ngoài việc phát triển về du lịch thì kéo theo các ngành về nhà hàng khách sạn cũng đang thiếu nguồn nhân lực. Trong vài năm trở lại đây, lượng người dân trong và ngoài nước đi du lịch tăng vọt nên nguồn nhân lực chưa kịp đáp ứng cho nhu cầu xã hội cũng là điều dễ hiểu. Trong khi đó, nguồn nhân lực có chất lượng, có trình độ chuyên môn cao lại càng khan hiếm hơn, làm cho việc phát triển ngành Du lịch gặp khó khăn. Tuy nhiên cản trở trong việc đào tạo ngành Du lịch là thực tiễn và lý thuyết khó gắn kết với nhau, thời gian sinh viên được thực hành ít hơn rất nhiều so với lý thuyết. Điều này khiến cho không ít sinh viên ra trường gặp bỡ ngỡ và khó hòa nhập với môi trường làm việc.

Tuyển sinh ngành Du lịch mặc dù gặp những khó khăn nhưng tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi ngày càng tăng, các trường không ngừng tăng tốc trong giai đoạn này để thu hút các thí sinh đăng ký dự thi. Dự thi khối ngành Du lịch chủ yếu là khối A, A1, C, D1,… Các trường Đại học cao đẳng cũng không ngừng đẩy mạnh chất lượng đào tạo theo chương trình chuẩn, dựa trên những thực tế của doanh nghiệp – nhu cầu của ngành du lịch – năng lực của sinh viên. Đội ngũ giáo viên tiếp tục được củng cố, cơ sở hạ tầng trường học được mở rộng nhằm nâng cao thương hiệu cũng như chất lượng đầu ra được đảm bảo.

Các trường ngành Du lịch mở rộng hợp tác với các đối tác nước ngoài

Cơ hội cho các thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh ngành Du lịch cũng được mở rộng. Sinh viên có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn tại công ty du lịch, lữ hành, hay tự mở ra các công ty du lịch để điều hành các tour trong nước và quốc tế. Ngoài ra có thể trở thành nhân viên phòng Quan hệ doanh nghiệp cũng trở thành hướng đi khá tốt cho các thí sinh chuẩn bị tham gia tuyển sinh ngành Du lịch. Nhận thấy, ngành Du lịch là một trong những ngành có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Việt Nam và nếu biết tận dụng cơ hội này thì thí sinh sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Facebook Comments Box
Rate this post