12 điều y đức của ngành Dược là nội dung mà bất cứ Dược sĩ nào cũng cần ghi nhớ và thực hiện. Dưới đây là nội dung chi tiết về các điều y đức để các bạn có thể tham khảo.

Vai trò của y đức trong ngành Dược

Đối với người Dược sĩ, y đức đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mục đích 12 điều y đức của ngành Dược ra đời nhằm nhắc nhở về nghĩa vụ và trách nhiệm của các cán bộ đang hoạt động trong ngành Dược. Một người Dược sĩ có y đức sẽ tận tình chăm sóc, phục vụ bệnh nhân, luôn thấu hiểu và chia sẻ cùng họ.

Bác Hồ đã từng dạy rằng “Lương y phải như từ mẫu”. Noi theo lời dạy của Hồ chủ tịch, những cán bộ y tế trong ngành Dược cần giống như những người mẹ hiền, chăm sóc và chữa trị cho bệnh nhân bằng cả tấm lòng của mình. Để làm được điều đó, một người thầy thuốc phải luôn đặt 12 điều y đức lên hàng đầu.

Vai trò của y đức trong ngành Dược

Ngành Y nói chung và ngành Dược nói riêng là ngành nghề cao quý, được rất nhiều người tôn trọng. Đây là một trong những ngành nghề có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người. Một người Dược sĩ được xã hội trân trọng sẽ không thể thiếu được y đức. Đó chính là kim chỉ nam mà người thầy thuốc cần đặt lên hàng đầu trong suốt con đường sự nghiệp của mình.

Các cán bộ y tế hoạt động trong ngành Dược cần lấy y đức làm chuẩn mực. Từ đó, họ sẽ điều chỉnh bản thân sao cho đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu và mục đích cuối cùng hướng tới là đem lại sức khỏe và sự an toàn cho người bệnh. Một người Dược sĩ muốn tiến xa trong công việc thì luôn luôn cần phải có y đức.

Thực tế, bên cạnh các kiến thức chuyên môn và kỹ năng ngành nghề cần thiết Dược sĩ cần có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp. Bên cạnh đó, họ cần có tinh thần trách nhiệm cao. Có như vậy, các Dược sĩ mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

12 điều y đức trong ngành Dược sẽ giúp Dược sĩ định hướng được con đường chân chính, tránh khỏi những cám dỗ. Họ sẽ trở thành những người thầy thuốc có lương tâm nghề nghiệp, không tư lợi cá nhân và luôn đặt sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh lên hàng đầu.

12 điều y đức của ngành Dược

Không chỉ những cán bộ y tế đang hoạt động trong ngành Dược mà các bạn sinh viên ngành Dược ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng cần nắm rõ về 12 điều y đức và nghiêm chỉnh tuân theo.

1. Ngành Y nói chung và ngành Dược nói riêng là một nghề cao quý. Do đó, khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Người Dược sĩ phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của bản thân. Bên cạnh đó, các cán bộ y tế hoạt động trong ngành Dược cần không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
  2. Luôn thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn cũng như tôn trọng pháp luật. Đặc biệt, không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
  3. Người Dược sĩ cần tôn trọng quyền được khám bệnh chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thăm khám, chăm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Đối với những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội cần được quan tâm và không được phân biệt đối xử. Một người Dược sĩ có y đức không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
  4. Khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà, các cán bộ ngành Dược cần có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Bên cạnh đó, họ cần giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Với trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu, các Dược sĩ cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
  5. Phải khẩn trương chẩn đoán và xử trí kịp thời đối với các trường hợp cấp cứu, không được đun đẩy người bệnh.
  6. Không được vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh. Theo đó, Dược sĩ cần kê đơn phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.
  7. Các cán bộ y tế hoạt động trong ngành Dược không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
  8. Dược sĩ cần dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chăm sóc và giữ gìn sức khoẻ khi ra viện.
  9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
  10. Luôn kính trọng các bậc thầy, thật thà, đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
  11. Phải tự giác nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước khi bản thân có thiếu sót.
  12. Gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch. Đồng thời, hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cứu chữa người bị tai nạn, ốm đau tại cộng đồng.

Trên đây là 12 điều y đức của ngành Dược mà Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổng hợp để các bạn tham khảo. Hy vọng rằng các sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ luôn ghi nhớ các điều y đức này và lấy làm kim chỉ nam trong sự nghiệp của mình.