Lại một mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng nữa sắp đến, các bạn đã chuẩn bị cho mình kiến thức cũng như dự định nộp vào trường nào chưa? Mới đây, nhiều trường đại học, cao đẳng đã đưa ra phương án tuyển sinh năm 2018 để các bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình những quyết định chính xác nhất nhé.

Mục Lục

Tuyển thẳng học sinh 3 năm đạt giỏi

Năm 2018 là năm có nhiều sự thay đổi trong cách tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Một trong những điểm mới nhất trong phương án tuyển sinh năm nay đó là các trường sẽ xét tuyển thẳng đôi với diện học sinh có thành tích 3 năm đạt học sinh giỏi.

Sử dụng 4 phương thức xét tuyển

Đây là điểm mới trong mùa tuyển sinh năm 2018 của trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ xét tuyển theo 4 phương thức.

Cụ thể, 72% chỉ tiêu sẽ được xét tuyển theo kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia 2018; 3% chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định Bộ Giáo dục – Đào tạo; 15% chỉ tiêu dành cho các trường chuyên, năng khiếu. Còn lại, 10% chỉ tiêu sẽ được trường dành xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Năm nay nhà trường sẽ không tuyển inh theo các nhóm ngành mà theo từng ngành. Mỗi ngành sẽ có một mức điểm riêng để xét tuyển.

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh

Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2018, theo đó, trường này cho biết sẽ giảm mạnh chỉ tiêu của một số ngành. Nhóm ngành bị giảm chỉ tiêu của trường đó là ngành Máy tính và công nghệ thông tin bậc Đại học và Cao đẳng.

Về phương thức tuyển sinh, trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông, có trung bình cộng các điểm trung bình ba năm học tại trường Trung học phổ thông từ  với điểm số từ 6,5 trở lên đối với xét tuyển trình độ Đại học

Cơ cấu các phương thức xét tuyển của trường được phân bổ như sau: 5% chỉ tiêu theo ngành/nhóm ngành dành cho xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo; 15% chỉ tiêu theo ngành/nhóm ngành theo quy định của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; 20% chỉ tiêu theo kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và 60% chỉ tiêu dựa trên kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Điểm trúng tuyển thống nhất chung cho từng ngành/nhóm ngành, không phân biệt tổ hợp môn.

Thêm 6 ngành mới

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh dự kiến thêm 6 ngành mới trong mùa tuyển sinh năm  2018 nhằm đem đến cho các em học sinh có nhiều lựa chọn hơn trong các ngành nghề của trường.. Cụ thể, bổ sung thêm các ngành đó là ngành: Thiết kế đồ họa, Kiến trúc, Quản lý xây dựng, Năng lượng tái tạo, Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Sư phạm công nghệ. Đây là một trong những ngành nghề đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Mỗi ngành, nhà trường sẽ tuyển một lượng sinh viên nhất định để đảm bảo đào tạo chất lượng nhất.

Trường xét tuyển theo 2 phương thức: xét tuyển kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 (riêng hệ đào tạo chất lượng cao sẽ dành tối đa 40% chỉ tiêu chất lượng cao xét theo kết quả học bạ Trung học phổ thông của 5 học kỳ – trừ học kỳ 2 lớp 12) và ưu tiên xét tuyển thẳng.

Mùa tuyển sinh năm 2018 có nhiều sự thay đổi nhưng những thay đổi đó đa số đem lại cho sinh viên nhiều sự lựa chọn hơn cho bản thân và các trường đã đưa ra các công văn để cho các em nắm bắt rõ hơn, cụ thể hơn.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)