Hiện nay 70% các trường Đại học cao đẳng đã công bố phương án tuyển sinh cho kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tuy nhiên, để được tiếp tục cho kỳ tuyển sinh 2018 thì Bộ giáo dục và đào tạo đã yêu cầu các trường phải khảo sát và công bố về tỷ lệ đầu ra có việc làm.

Kỳ tuyển sinh 2018 Bộ giáo dục không giới hạn số đợt xét tuyển nhưng đề án tuyển sinh 2018 của các trường phải được công bố trực tiếp trên website và cổng thông tin của Bộ để thí sinh dễ dàng nắm bắt được các thông tin. Trong phương án tuyển sinh yêu cầu các trường phải công bố đầy đủ các thông tin cho thí sinh về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo và đặc biệt là tỷ lệ đầu ra có việc làm sau khi ra trường. Bộ giáo dục quản lý chặt chẽ vấn đề này, các trường phải công bố đầy đủ nếu không thì không được phép thông báo tuyển sinh. Đồng thời Bộ giáo dục cũng có đội ngũ thẩm định lại các thông tin mà các trường công bố để đảm bảo tính chính xác. Khi các trường công bố thông tin không chính xác thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp các trường thay đổi phương án tuyển sinh thì phải công bố trước 10 ngày từ ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và phải thông báo tới thí sinh.

Tỷ lệ đầu ra có việc làm 2017 của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam ngày càng tăng cao và nhiều thí sinh băn khoăn có nên thi đại học cao đẳng hay không. Cử nhân, kỹ sư ra trường thất nghiệp là điều không còn xa lạ và chính các trường đại học cao đẳng cũng không nắm vững được con số tỷ lệ đầu ra có việc làm. Chính vì vậy, Bộ giáo dục yêu cầu bắt buộc các trường phải công bố tỷ lệ đầu ra có việc làm nhận được nhiều ý kiến ủng hộ:

Đối với nhà trường

Là một lần để các trường rà soát lại chất lượng đầu ra mà các trường đã đào tạo. Qua các năm các trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo để gia tăng tỷ lệ đầu ra có việc làm, giảm tình trạng thất nghiệp. Nếu con số thống kê tỷ lệ đầu ra có việc làm còn thấp thì các trường cần phải xem lại cách thức tuyển sinh, quá trình đào tạo, thắt chặt đầu vào để có những phương án hợp lý cho các năm tiếp theo.

Đối với thí sinh đăng ký dự thi

Tỷ lệ đầu ra có việc làm được các trường công bố là một con số mang tính tham khảo đánh giá chất lượng đào tạo để có những lựa chọn cho bản thân. Các thí sinh đăng ký học đại học đều gặp phải một tâm lý chung là sau khi ra trường có thể xin được việc không, có nhiều cơ hội trong tương lai hay không. Vì vậy, con số này một phần tạo được tâm lý, niềm tin cho các thí sinh tự tin đăng ký vào ngành mà mình mong muốn.

Đối với Bộ giáo dục và đào tạo

Từ con số thống kê về tỷ lệ đầu ra có việc làm, nhận thấy được những điểm đã đạt được và những điểm chưa đạt được trong khâu tuyển sinh đầu vào và chất lượng đầu ra của tất cả các trường để có những chính sách, phương án giáo dục hợp lý nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam.

Facebook Comments Box
Rate this post