Cách tính lãi suất tiết kiệm tùy theo loại dịch vụ gửi tiền mà sẽ khác nhau ở mỗi ngân hàng. Thông thường mức lãi suất tiết kiệm sẽ do bên ngân hàng đưa ra, tuân thủ đúng các quy chế về tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng nhà nước. Người đi gửi tiền có thể chọn lựa dịch vụ tiền gửi tiết kiệm của nhiều ngân hàng, so sánh mức lãi suất để có thể chọn lựa chương trình gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất cho mình.

Mục Lục

1. Tại sao lại nên gửi tiết kiệm ngân hàng

Thị trường kinh tế hiện nay có khá nhiều biến động, việc đầu tư các lĩnh vực như nhà đất, vàng, kinh doanh dịch vụ.. là gặp nhiều khó khăn và dủi do cao khó kiểm soát thì nhiều người lại lựa chọn giải pháp an toàn đó là gửi tiền tiết kiệm để lấy lãi suất ngân hàng vừa là để đảm bảo được số tiền mình có không bị gặp rủi ro, mặt khác cũng đem lại lợi nhuận.

Khi lựa chọn giải pháp gửi tiền vào ngân hàng thì lãi suất là thứ mà được quan tâm nhất bới đó chính là quyền lợi quan trọng mà người gửi được hưởng. Với mỗi ngân hàng có thể có những hình thức gửi tiết kiểm khác nhau với những kỳ hạn khác nhau nhưng thông thường được tính theo số ngày hoặc số tháng gửi tiết kiệm với kỳ hạn: 1, 3, 6, 9, 12, 24, 36… tháng.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là giải pháp an toàn

Gửi tiết kiệm ngân hàng là giải pháp an toàn

2. Cách tính lãi suất ngân hàng tiền gửi

Có những phương thức gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng đó là  gửi tiết kiệm không kỳ hạn và gửi tiết kiệm có kỳ hạn với mức lãi suất và ưu đãi khác nhau. Cách tính như sau:

2.1 Cách tính lãi suất ngân hàng tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn là loại tiền gửi tiết kiệm không cần đăng kí mức kỳ hạn kèm theo. Người gửi tiền có thể rút tiền mặt ở mọi thời điểm mà không cần thông báo trước với ngân hàng. Dựa vào đặc điểm của loại tiền gửi này, bạn sẽ có cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn như sau:

Số tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền gửi ban đầu nhân lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn(%/năm), sau đó nhân số ngày thực gửi và chia cho 360 (số ngày trong 1 năm theo quy định của ngân hàng).

Công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ:

Bạn gửi tiết kiệm 80 triệu VNĐ không kỳ hạn tại ngân hàng, mức lãi suất là 1,5 %/năm. Thời điểm rút tiền gửi là sau 6 tháng, ta sẽ nhận được đúng mức lãi suất là 1,5%.

Tiền lãi = Tiền gửi x 1,5%/360 x 180.

= 80,000,000 x 1,5%/360 x 180 = 600,000 VNĐ.

2.2 cách tính lãi suất ngân hàng tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn là là loại tiền gửi tiết kiệm chỉ có thể rút ra sau một khoảng thời gian nhất định người gửi tiền đã cam kết với ngân hàng. Bên ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau để khách hàng có thể chọn lựa (theo tuần, tháng, quý, năm…).

Công thức tính lãi suất:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360. 

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Với cách tính lãi suất có kỳ hạn, mức lãi suất cao hơn. Rút tiền đúng hạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất. Nếu đăng ký gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng lại rút trước khi đến kỳ hạn, khoản tiền lãi sẽ được tính bằng mức lãi suất không kỳ hạn.

Ví dụ

Bạn gửi 100 tr với kỳ hạn 1 năm lãi suất 7.5 % lãnh cuối kỳ thì số tiền lãi bạn sẽ nhận được nhận sẽ là: 100.000.000 x 0.075/12 x 12 = 7.500.000

Bạn gửi 100tr với kỳ hạn 9 tháng, với lãi suất 7 % lãnh cuối kỳ thì tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 100.000.000 x 0.07 x 270/360 = 5.250.000

Bạn gửi 100tr với kỳ hạn 3 tháng với lãi suất 4.5% lãnh cuối thì thì số tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 100.000.000 x 0.045 x 90/360 = 1.125.000

2.3 Cách tính lãi suất ngân hàng theo tháng

Công thức tính:

Tiền lãi hàng tháng = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12 

Ví dụ:

Bạn gửi ngân hàng với số tiền là 100 triệu với lãi suất là 7% năm, thì lãnh định kỳ hàng tháng số tiền mà bạn nhận được sẽ được tính là: 100 triệu x 0.07/12 = 583.000 VNĐ.

Cần lưu ý rằng sẽ không có chuyện cộng dồn từng tháng để tính lãi suất cho các tháng tiếp theo chỉ được cộng dồn khi hết kỳ hạn gửi khi mà gửi gửi tiền không lĩnh tiền và ngân sẽ sẽ tự động gia hạn với 1 kỳ hạn mới bằng với kỳ hạn mà người đó đăng ký trước đó. Việc rút tiền trước kỳ hạn dù chỉ sớm trước 1 ngày thì toàn bộ số tiền lãi của bạn sẽ uy về lãi suất không kỳ hạn và tiền lãi thường rất ít thường chỉ dưới 1%. Ngoài ra, với mỗi ngân hàng thì có thể có quy ước riêng về số ngày trong năm. Thường sẽ là 360 ngày hoặc 365 ngày. Và mỗi ngân hàng có thể có hình thức trả lãi suất, kỳ hạn khác nhau. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp các ngân hàng để được tư vấn về lãi suất.

Cách tính lãi suất ngân hàng tiền gửi đều theo một công thức chung

Cách tính lãi suất ngân hàng tiền gửi đều theo một công thức chung

Nếu bạn gặp khó khăn về vấn đề tính lãi suất thì có thể đưa ra thông tin về số tiền gửi, ngân hàng gửi, kỳ hạn, hình thức gửi để được tư vấn thêm.

Trên đây là nội dung hướng dẫn về cách tính lãi suất ngân hàng theo kỳ hạn, tháng, năm hy vọng đã cung cấp tới các bạn đọc các thông tin quan trọng và bổ ích. Khi quyết định gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, hãy đảm bảo tìm hiểu kĩ về mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm của nhiều ngân hàng khác nhau, hình thức tính lãi suất và các ưu đãi kèm theo, để có thể nhận được những hỗ trợ tốt nhất khi gửi tiền tiết kiệm. Cũng chia sẻ tới bạn đọc thêm nhiều nội dung hữu ích có liên quan khác như cách tính lãi suất ngân hàng cho vay. Mong rằng công thức về cách tính lãi suất ngân hàng khi vay cũng sẽ rất hữu ích cho các bạn.

>>> Đọc thêm: Làm thế nào để triển khai Email Marketing hiệu quả?

Facebook Comments Box
Rate this post