Kỳ thi tuyển sinh Đại học chính quy chỉ còn vài tháng nữa là diễn ra. Đây là thời điểm các em học sinh THPT đang chuẩn bị cho mình những nguyện vọng, tìm hiểu các trường mà mình yêu thích để đăng kí xét tuyển. Vậy các trường nào sẽ có xu hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2018 này?

Tùy vào điều kiện thực tế đào tạo, có một số trường đại học đã tăng hoặc giảm chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2017

Hiện nay, đến thời điểm này, đã có một số trường đưa ra thông tin về chỉ tiêu cũng như phương thức xét tuyển riêng cho mình. Bên cạnh đó, có những trường có xu hướng giảm chỉ tiêu tuyển sinh bởi điều kiện đào tạo cũng như cơ sở vật chất còn hạn chế. Nhưng vẫn có những trường có xu hướng tăng chỉ tiêu trong năm nay. Trong đó các trường điều chỉnh tăng chỉ tiêu là những ngành được dự báo trong tương lại sẽ có nhu cầu cao về nguồn nhân lực.

Năm 2017, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã có văn bản về việc cho phép gia tăng đào tạo nhân lực ngành công nghệ thông tin và du lịch để đáp ứng nhu cầu trước mắt của thị trường lao động. Hiểu được tầm quan trọng của công nghệ thông tin, một số trường mở ngành mới và tăng chỉ tiêu ở lĩnh vực này.

Chỉ tiêu xét tuyển ngành công nghệ thông tin và du lịch tăng lên để đáp ứng nhu cầu nhân lực xã hội

Một trong những trường có thêm ngành mới trong chương trình đào tạo đó là Trường đại học Mở TP.HCM. Năm nay trường sẽ mở rộng ngành mới như công nghệ thông tin. Dành cho những em có niềm đam mê với công nghệ, tin học, lập trình, thích khám phá và sáng tạo.

Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết căn cứ việc khảo sát việc làm hiện nay và dự báo nhân lực trong tương lai. Nhận thấy nguồn lực còn đang han hiếm trong lĩnh vực chế biến do đó trường sẽ điều chỉnh chỉ tiêu các ngành sao cho phù hợp để các em có thể được đào tạo về lĩnh vực này. Trong đó, các ngành cơ khí, điện tử và công nghệ thông tin sẽ tiếp tục tăng chỉ tiêu do có nhu cầu việc làm ở các ngành này đang rất thịnh hành .

Hiện nay, nước ta đang phát triển mạnh mẽ ngành du lịch. Hằng năm, lĩnh vực du lịch đem lại nguồn doanh thu lớn cho nhà nước do đó nước ta luôn chú trọng đẩy mạnh ngành du lịch.  Hiểu được nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành du lịch nên trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết: “Trường sẽ tăng chỉ tiêu những ngành nguồn lực đang ‘nóng’ nhất như du lịch, Nhật Bản học, Hàn Quốc học”. Ngược lại, những ngành mà khả năng tìm việc làm thấp hơn hoặc không tuyển đủ chỉ tiêu sẽ được cân đối giảm dần để đảm bảo cân bằng đầu ra cho sinh viên.

Bên cạnh những ngành có xu hướng tăng chỉ tiêu thì một số trường lại giảm như trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM, trường đại học Công nghiệp TP.HCM, đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM. cụ thể như sau:

  • Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có những ngành giảm chỉ tiêu như kế toán, công nghệ may… Các ngành đào tạo chất lượng cao giảm 20% so với 2017 để tăng chỉ tiêu các chương trình đại trà.
  • Trường đại học Công nghiệp TP.HCM cũng có điều chỉnh chỉ tiêu nội bộ các ngành như dừng tuyển sinh ngành công nghệ kỹ thuật máy tính do chuyển đổi về danh mục mã ngành, giảm chỉ tiêu các ngành nhu cầu lao động thấp như môi trường, tăng chỉ tiêu một số ngành về kỹ thuật, ngôn ngữ Anh…
  • Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM giảm chỉ tiêu một số ngành thuộc nhóm công nghệ

Các trường Đại học nước ta đang cố gắng cân bằng và điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu đầu ra việc làm cho sinh viên, tránh tình trạng thừa người thiếu việc, đảm bảo sau khi ra trường các em đều có công ăn việc làm ổn định.

 

Facebook Comments Box
Rate this post