“Nhất Y, nhì Dược” Câu nói này khá quen thuộc với các bạn học sinh hiện nay. Đó cũng là lý do mà mỗi mùa tuyển sinh có rất nhiều bạn đăng ký ngành Y Dược. Nhiều bạn đặt câu hỏi “ Có nên học Trung Cấp Y Học Cổ Truyền không? Sau khi tốt nghiệp ra trường làm gì?”

Mục Lục

Lý do bạn nên lựa chọn Trung Cấp Y Học Cổ Truyền?

Ngành Y học cổ truyền áp dụng vào điều trị nhiều chứng bệnh mà Tây Y hay còn gọi là Y học hiện đại chưa tìm ra phương pháp đặc trị. Ngành học này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với trong việc điều trị bệnh hiện nay.

Ngành Y học cổ truyền có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế hiện nay

Ngành Y học cổ truyền có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế hiện nay

Khi đăng ký học Trung Cấp Y học cổ truyền thì các bạn sẽ có đầy đủ kiến thức về cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền trong việc phòng và chữa bệnh. Đó là lý do các bạn trẻ hãy đăng ký Trung cấp Y học Cổ truyền để kiến thức đầy đủ phục vụ cho công việc.

Thống kê cho thấy, cơ hội việc làm của Ngành Y học cổ truyền rất rộng mở và dễ tìm kiếm. Hoặc bạn có thể tự tạo công việc sau khi tốt nghiệp cũng cực kỳ hấp dẫn. Tốt nghiệp ngành học này sẽ giúp bạn có tấm bằng liên quan ngành  Y học cổ truyền và chỉ cần có thêm chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh thì bạn sẽ có việc làm mơ ước.

Ngành Y học cổ truyền có gì đặc biệt?

Trước khi Y học hiện đại đi vào nước ta thì ngành Y học cổ truyền đóng góp cực kỳ quan trọng. Ngay cả khi Tây Y phát triển và lấn át hơn thì Y học cổ truyền được xem là một phương pháp khám chữa bệnh quan trọng với nền Y học nước nhà. Những điểm đặc biệt về hệ Trung cấp Y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn.

Như ở trên đã biết, Y học cổ truyền điều trị các chứng bệnh mà Tây Y chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Bên cạnh đó, Y học cổ truyền cũng đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình khi được áp dụng công tác chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và vật lý trị liệu phổ biến …

Kể cả các phương pháp làm đẹp là ưu thế của nền Y học hiện đại với thiết bị và máy móc hiện đại thì hiện nay đang có xu hướng chuyển sang Đông Y. Các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược cũng được ưu tiên dùng để bào chế ra những loại dược phẩm và mỹ phẩm.

Để học Trung Cấp Y Học cổ truyền thì bạn chỉ cần tuân thủ điều kiện xét tuyển đơn giản tại các trường đào tạo hiện nay chỉ cần tốt nghiệp THPT.

Cơ hội việc sau khi tốt nghiệp trung cấp Y học cổ truyền?

Khi đăng ký ngành Trung cấp Y học cổ truyền  thì các bạn sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức đầy đủ và chuyên sâu về y dược học cổ truyền phục vụ cho việc khám chữa bệnh bằng YHCT gồm thuốc bắc, thuốc nam, bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp… đáp ứng công việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng của lương y. Người hành nghề trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền được gọi là Y sĩ Y học cổ truyền. Họ sẽ có chuyên môn và kinh nghiệm đầy đủ để làm việc tại các khoa Y học cổ truyền tại các Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện đa khoa… 

Xét tuyển Trung cấp Y học cổ truyền bằng học bạ

Xét tuyển Trung cấp Y học cổ truyền bằng học bạ

Tuy nhiên, đa số những người sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền thì đều thích công việc tự do. Họ có thể tự tạo được việc làm nếu như mở Phòng chẩn trị Y học cổ truyền thực hiện công việc khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y hoặc có thể mở Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Spa Y học cổ truyền… Ngành nghề này được nhiều người theo đuổi bởi sẽ giúp bạn có sự chủ động và kinh tế cao hơn nếu như có năng lực.

Hiện nay, Y học cổ truyền hệ Cao đẳng vẫn chưa được Bộ Y Tế quy định về mã số tiêu chuẩn và chức danh nghề nghiệp. Bên cạnh đó hệ đào tạo này cũng chưa được Luật khám chữa bệnh quy định về giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho đối tượng Y học Cổ truyền trình độ Cao đẳng. Trên thực tế thì những đối tượng học Trung cấp Y học cổ truyền được cấp giấy phép hành nghề. Do vậy mà ngày càng có nhiều người đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền, điều đó giúp họ mở rộng cơ hội liên thông lên thành Bác sỹ Y học cổ truyền sau này.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo tuyển sinh các lớp Trung Cấp Y sĩ Y học cổ truyền điều kiện dưới đây:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT
  • Thí sinh có đủ sức khỏe
  • Có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật hay trong thời gian thi hành án.

Tốt nghiệp hệ Trung cấp Y học cổ truyền thì nhà trường sẽ cấp bằng Trung cấp Y học cổ truyền theo quy định Bộ Y tế và Luật Giáo dục Nghề nghiệp. Dựa vào đó thì cử nhân ngành này có thể hành nghề khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y, có cơ hội được học liên thông Bác sĩ Y học cổ truyền. Đặc biệt, các bạn sẽ có cơ hội được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề để mở Phòng chẩn trị Y học cổ truyền thực hiện công tác khám chữa bệnh nhằm tăng cường phục hồi sức khỏe bằng phương pháp y học cổ truyền.

Thời gian đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền trong 2 năm, sinh viên được học tập môi trường tốt nhất với trang thiết bị đầy đủ khi đăng ký trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu thông tin về hệ Trung cấp Y học cổ truyền đồng thời có kiến thức về ngành học này. Qua đó giúp bạn giải đáp câu hỏi có nên học Trung cấp Y học cổ truyền không? Và lựa chọn ngôi trường phù hợp nhé.

 

Facebook Comments Box
Rate this post