Kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018 chỉ còn vài tháng nữa là bắt đầu diễn ra. Các quy chế trong tuyển sinh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được hoàn thiện và công bố rộng rãi để các thí sinh có thể nắm bắt rõ mọi thông tin.

Điểm thay đổi quan trọng trong quy chế tuyển sinh trong năm 2018 đó là giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực để bảo đảm công bằng trong kì thi tuyển sinh. Đây là một trong nhưng thay đổi đáng lưu ý cho mọi thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực để bảo đảm công bằng trong kì thi tuyển sinh năm 2018

Tình trạng nhiều thí sinh ở khu vực 3 không đậu đại học vì điểm khu vực

Tình trạng xảy ra trong các kì trước: một số thí sinh khu vực thành phố bị rớt vì không có điểm ưu tiên khu vực. Hạn chế này khiến cho một số thí sinh ở các khu vực thành phố bức xúc. Thực tế, chính sách ưu tiên được ban hành là sự bất lợi cho các thí sinh khi không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Các thí sinh ở thành phố có rất ít cơ hội vào các trường “hot” do “thua” các học sinh khác vì lý do không có điểm ưu tiên khu vực. Đây là sự bất cập trong các kỳ thi trước, không những không đánh giá được chất lượng thí sinh mà còn đem đến sự thiếu công bằng cho các thí sinh ở khu vực 3 khi không được cộng điểm ưu tiên khu vực. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thành lập tổ công tác nghiên cứu về điều chỉnh cho hợp lí các chính sách cộng điểm ưu tiên giữa các khu vực

Theo sự phân tích kĩ lương trong kỳ tuyển sinh năm 2017 vừa qua cho thấy rằng mức điểm ưu tiên hiện hành giữa các khu vực gây mất công bằng cho mọi thí sinh trong kỳ thi quan trọng của cuôc đời mình.

Thay đổi chính sách ưu tiên của Bộ tạo điều kiện cho các thí sinh cả thành thị lẫn nông thôn

Thay đổi chính sính ưu tiên phù hợp để đem lại công bằng cho các thí sinh

“Phải thay đổi chính sách ưu tiên để vừa tạo điều kiện cho các thí sinh ở các khu vực vùng sâu vùng xa vừa đảm bảo công bằng cho các em không bị mất cơ hội vào các trường mà các em mong muốn chỉ vì không được cộng điểm ưu tiên khu vực như các thí sinh cùng thi khác”.  Trong quá trình nghiên cứu, bàn bạc Bộ đã đưa ra quyết định giảm nửa điểm ưu tiên khu vực để đảm bảo cân bằng cho mọi thí sinh. Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo công bằng trong kỳ thi tuyển sinh trong năm 2018 đem đến cơ hội học tập trong những ngày dẫn đầu hiện nay cho các thí sinh ở diện khu vực 3

Để giải quyết được vấn đề trên, ngoài việc rút ngắn khoảng cách điểm ưu tiên giữa các khu vực, đối với các ngành “hot”, các trường nên dành 50% chỉ tiêu đầu tiên cho những thí sinh có điểm cao nhất (không cộng điểm ưu tiên). 50% còn lại dành cho những thí sinh chưa đạt điểm chuẩn được phép cộng điểm ưu tiên để “thi đấu” với nhau để tạo sự công bằng.

Giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất dành cho các thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm 2018 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trong thời gian vừa qua. Đây là việc làm vô cùng hợp lí đem lại cơ hội cũng như sự công bằng cho mọi thí sinh trong các kỳ thi sắp tới. Chúc các em đạt điểm cao vào các trường Đại học mà mình mong muốn.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)