Do những thay đổi trong phương án tuyển sinh THPT quốc gia 2018 nên Bộ giáo dục và đào tạo đã giới hạn các trường tuyển sinh thí sinh nữ vào các trường quân đội.

Trong danh sách giới hạn chỉ tiêu thí sinh nữ vào các trường quân đội của các trường quân đội ở Việt Nam hiện nay thì có tổng 18 trường đào tạo bậc đại học. Tuy nhiên đến năm 2018 thì chỉ còn 3 trường Đại học là được tuyển thí sinh vào trường đó là: Học viện Quân y, Học viện kỹ thuật quân sự và Học viện Khoa học Quân sự. Thông thường so với các năm thì chỉ tiêu tuyển sinh thí sinh nữ vào các trường quân đội đã có sự chênh lệch đáng kể so với số lượng thí sinh nam do đặc thù về ngành. Nhận thấy số lượng chỉ tiêu tuyển sinh thí sinh nữ vào các trường quân đội ngày càng bị hạn chế chỉ có tối đa 10% so với tổng chỉ tiêu nên chắc chắn trong năm 2018 thì tỷ lệ chọi đối với thí sinh nữ vào các trường quân đội lại càng cao. Không thể phủ nhận sức hút đối với các thí sinh cả nam và nữ vào ngành này chưa bao giờ là hết hot nên việc thắt chặt chỉ tiêu đối với thí sinh nữ lại càng hot hơn. Việc thắt chặt tiêu như trên sẽ khiến cho các thí sinh nữ có nguyện vọng đăng ký vào trường sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo được cơ hội của mình trong kỳ tuyển sinh 2018.

Các thí sinh nữ đăng ký hồ sơ kỳ thi THPT quốc gia vào ngành quân độiGiới hạn chỉ tiêu thí sinh nữ vào các trường quân đội

Ngoài tỷ lệ chọi được dự đoán là sẽ rất cao thì điểm chuẩn cũng chưa có xu hướng giảm xuống trong năm 2018. Theo kết quả tuyển sinh của năm 2017 thì điểm chuẩn vào ngành này của thí sinh nữ đạt 30 điểm – mức điểm tối đa. Tuy nhiên, do chỉ tiêu lấy vào thấp hơn so với số lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối nhưng Bộ giáo dục và đào tạo vẫn đồng ý lấy vượt chỉ tiêu và không có thí sinh nữ nào đạt 30 điểm mà trượt vào ngành này. Nhưng năm nay, Bộ giáo dục và đào tạo đã lường trước các tình huống có thể xảy ra và các trường quân đội đã đưa ra các tiêu chí phụ để xét tuyển, tránh trường hợp tuyển vượt chỉ tiêu như năm 2017. Thí sinh nữ vào các trường quân đội cho kỳ tuyển sinh 2018 được cho là những lựa chọn mạo hiểm bởi chỉ tiêu tuyển sinh quá ít. Nhưng với tuy chế tuyển sinh khắt khe thì ngành quân đội sẽ lựa chọn được những thí sinh nữ vào các trường quân đội một cách chất lượng.

Về hình thức xét tuyển các trường ngành quân đội thì gần như không có sự thay đổi so với năm 2017. Tổ hợp môn thi của các trường khối ngành quân đội vẫn là khối A và A1, có 2 trường tuyển sinh theo khối C. Có một điểm khác biệt so với năm 2017 là mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng vào trường quân đội nên các thí sinh nữ vào các trường quân đội và cả thí sinh nam cần biết tận dụng cơ hội của mình một cách hợp lý. Đối với ngành này thì các thí sinh nữ có sự thiệt thòi hơn so với các thí sinh nam. Các thí sinh nam ngoài việc được vào trường thông qua hình thức tuyển sinh của kỳ thi THPT quốc gia 2018 thì còn có một cơ hội khác đã những thí sinh đã tham gia nhập ngũ hoặc phục vụ trong quân đội cũng được xét tuyển.

Facebook Comments Box
3.5/5 - (2 bình chọn)