Học khối A có thi Y được không và có những chuyên ngành nào đang là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Học khối A có thi Y được không?

Từ lâu ngành Y luôn là một ngành có điểm chuẩn đầu vào cao hơn so với ngành nghề khác. Tuy nhiên, với sự thay đổi trong công tác tuyển sinh của Bộ giáo dục và Đào tạo vào năm 2017, theo đó các trường đã mở rộng khối ngành tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu theo học của thí sinh. Điều này đã tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh theo đuổi ngành học mơ ước của mình.

Học khối A có thi Y được không?

Học khối A có thi Y được không?

Hiện nay, ngành Y xét tuyển dựa trên kết quả tổ hợp môn như sau:

  • Khối B00: Toán học – Hoá học – Sinh học.
  • Khối A00: Toán học – Vật lý – Hoá học.
  • Khối C08: Ngữ văn – Hoá học – Sinh học.
  • Khối D07: Toán học – Hoá học – Anh văn.
  • Khối B01: Toán học – Sinh học – Lịch sử.
  • Khối B03: Toán học – Ngữ văn – Sinh học.
  • Khối B04: Toán học – Sinh học – GDCD.
  • Khối A02: Toán học – Vật lý – Sinh học.
  • Khối D01: Toán học – Ngữ văn – Anh văn.

Với các tổ hợp môn như trên, chúng ta có thể thấy các thí sinh đang theo học khối A hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển ngành Y.

Ngành Y khối A xét tuyển như thế nào?

Hiện nay, ngoài việc xét tuyển ngành Y theo khối B truyền thống (Toán học, Hóa học, Sinh học) thì các trường Cao đẳng, Đại học Y còn xét tuyển khối A (Toán học, Vật lý, Hóa học). Đa phần các trường Đại học sẽ tuyển sinh căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Phương án này sẽ có lợi cho những thí sinh học lực giỏi, đạt điểm số cao trong bài thi bởi điểm chuẩn đầu vào của các trường Đại học Y rất cao.

Hơn nữa, tỷ lệ cạnh tranh giữa các thí sinh ở hệ này là rất lớn và không phải thí sinh nào cũng có thể đáp ứng được. Điều này sẽ gây cản trở đam mê của thí sinh muốn theo học ngành Y

Do đó, trong những năm trở lại có khá nhiều thí sinh theo học ngành Y hệ Cao đẳng. Lý do là bởi điều kiện tuyển sinh đơn giản, nhiều trường áp dụng phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Theo đó, các thí sinh sẽ nắm chắc được cơ hội theo học ngành học mơ ước cũng như giảm bớt được áp lực thi cử.

Một trong số những trường Cao đẳng Y TPHCM được đánh giá cao về chất lượng đào tạo là Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Theo thống kê, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm ổn định lên đến 95%. Lý do là bởi ngày khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên đã được học thực hành lên đến 70%. Điều này giúp các bạn tiếp thu tối đa kiến thức lý thuyết cũng như phục vụ tốt cho công việc sau khi ra trường.

Các chuyên ngành của ngành Y khối A

Ngành Dược

Đây là ngành học về thuốc và cách sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật. Khi theo học ngành Dược, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về hóa học, sinh học, vật lý và y học để hiểu rõ về cấu trúc và tác động của các loại thuốc đối với cơ thể con người.

Các chuyên ngành của ngành Y khối A

Các chuyên ngành của ngành Y khối A

Sau khi ra trường, các bạn có thể đảm nhận các công việc như: phát triển thuốc, sản xuất và bán lẻ thuốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc trong các cơ quan quản lý dược phẩm và Y tế.

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành học ứng dụng các phương pháp vật lý trị liệu vào trong điều trị để phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Ngành nghề này mang lại cơ hội việc làm cao cho các thí sinh sau khi ra tốt nghiệp ra trường bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe vô cùng cao hiện nay.

Ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một ngành nghề phục vụ y tế với nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân, bên cạnh đó sẽ giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe. Điều dưỡng viên có nhiệm vụ giám sát sức khỏe của bệnh nhân, thực hiện các biện pháp điều trị theo chỉ đạo của bác sĩ và theo dõi các biến đổi trong tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học chuyên về việc thực hiện các xét nghiệm để phân tích và chẩn đoán các bệnh lý trong cơ thể con người. Ngành này sẽ thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm Y học như: xét nghiệm chất lỏng cơ thể, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa, vi sinh, gen, xét nghiệm hình ảnh y học như siêu âm, CT, MRI và nhiều kỹ thuật khác.

Ngành Hộ sinh

Đây là một ngành nghề chuyên về việc chăm sóc và hỗ trợ các phụ nữ mang thai và sau sinh. Nhiệm vụ của các Hộ sinh chủ yếu là chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai, thực hiện các kỹ thuật phục hồi sau sinh và hỗ trợ trong quá trình sinh nở. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cung cấp kiến thức về sức khỏe và chăm sóc trẻ sơ sinh cho các sản phụ.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: Học khối A có thi Y được không và có những chuyên ngành nào? Chúc các bạn học tập tốt và lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

Facebook Comments Box
Rate this post