Điều dưỡng là ngành quan trọng trong khối ngành sức khỏe, đồng thời có vai trò to lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho con người. Vậy ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì? 

Mục Lục

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành nghề trong hệ thống Y tế, thực hiện các công việc nhằm nâng cao, bảo vệ sức khỏe cho mọi người, đồng thời xoa dịu nỗi đau mất đi chức năng hoạt động của bộ phận nào đó trên cơ thể, tư vấn những vấn đề liên quan đến Y học nhằm tạo nên các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cá nhân và cộng đồng.

Điều dưỡng chính là người hỗ trợ với bác sĩ chuyên khoa trong quá trình thăm khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cả về thể chất và tinh thần. Với một điều dưỡng chuyên nghiệp ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn còn cần đến những phẩm chất tốt như cẩn thận, tỉ mỉ, giao tiếp tốt… Nếu bạn mong muốn được thực hiện công việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho mọi người thì lựa chọn học ngành Điều dưỡng sẽ là lựa chọn phù hợp.

nganh-dieu-duong-ra-truong-lam-gi1

Điều dưỡng viên là người hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa trong cả quá trình điều trị bệnh

Học ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Theo thống kê tại Việt Nam hiện nay có đến hơn 140.000 Điều dưỡng, đạt tỷ lệ 11,4 Điều dưỡng/ 10.000 dân. Tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình của thế giới. Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc Y tế của người dân và để tiến đến mục tiêu 25 điều dưỡng/ 10.000 dân vào năm 2025 thì Việt Nam cần liên tục tăng thêm số lượng ngành Điều dưỡng.

Có thể thấy rằng số lượng Điều dưỡng thiếu dẫn đến tình trạng quá tải tại các cơ sở Y tế, không đủ đáp ứng nhu cầu chăm sóc của người bệnh, đặc biệt trong những năm gần đây Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia khác trên thế giới nói chung đang bước vào giai đoạn già hóa dân số làm gia tăng số lượng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Đây cũng chính là cơ hội việc làm cho những người đã, đang và sẽ tham gia theo học ngành Điều dưỡng trong thời gian tới bởi nhu cầu tuyển Điều dưỡng vô cùng lớn với đa dạng công việc, vị trí làm việc.

Cụ thể một số công việc của Điều dưỡng viên như:

 • Là người trực tiếp theo dõi tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, tinh thần cho người bệnh hàng ngày để từ đó đưa ra chẩn đoán hoặc kế hoạch chăm sóc đạt hiệu quả cao nhất.
 • Thực hiện những kỹ thuật chăm sóc người bệnh theo đúng đặc thù của từng chuyên khoa.
 • Tham gia thực hiện những bước sơ cứu ban đầu khi người bệnh nhập viện.
 • Hướng dẫn người bệnh luyện tập, vận động để nâng cao sức khỏe giúp quá trình hồi phục nhanh chóng.
 • Phổ biến kiến thức trong việc phòng, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho toàn cộng đồng.
 • Hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh.
 • Thực hiện quản lý bệnh án, sổ sách, trang thiết bị, vật tư y tế theo đúng sự phân công.
 • Tham gia giảng dạy cho Sinh viên Điều dưỡng thực tập hoặc mới vào làm

  nganh-dieu-duong-ra-truong-lam-gi2

  Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau

Hiện nay trên địa bàn có nhiều đơn vị đào tạo, tuyển sinh ngành Điều dưỡng, tuy nhiên việc lựa chọn được nơi uy tín, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn, học phí phù hợp là điều không đơn giản. Một số những ngôi trường được đánh giá tốt về chất lượng đào tạo ngành Điều dưỡng như: Trường Đại học Y Dược TP.HCM, Trường Đại học Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam…

Qua những thông tin trong bài viết mong rằng sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc: Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì? Từ đó có được những kiến thức hữu ích để định hướng đúng đắn cho tương lai trong việc chọn ngành nghề.

Facebook Comments Box
Rate this post