Năm 2018, quy chế tuyển sinh ngành Sư phạm có nhiều thay đổi. Đối với trình độ ĐH xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Đối với trình độ CĐ, trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Thông tư Quy chế Tuyển sinh chính quy trình độ ĐH, CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Ngành Sư phạm có ngưỡng đầu vào

Dự thảo Quy chế tuyển sinh bổ sung quy định: đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ, trung cấp, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các bài thi/môn thi văn hóa sử dụng để xét tuyển.

Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên dự thảo quy định như sau: Đối với trình độ ĐH xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Đối với trình độ CĐ, trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Thông tư Quy chế Tuyển sinh chính quy trình độ ĐH, CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Cũng theo tinh thần của quy chế, đối với các ngành khác, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi TS điều chỉnh nguyện vọng. Thuộc khối ngành Y dược, Trường Cao đẳng Dược TPHCM quy định ngưỡng đầu vào đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT  và xét điểm thi trong kì thi THPT Quốc gia 2018.

Theo các chuyên gia giáo dục, việc quy định điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên tương lai là hết sức cần thiết, song điều này cũng sẽ rất khó khả thi nếu như chế độ đãi ngộ và bài toán đầu ra đối với sinh viên sư phạm vẫn còn bỏ ngỏ.

Chỉ tiêu ngành Sư phạm giảm tới 38%

Sáng ngày 27/4 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo, công bố các tin tức, thông tin quan trọng của kì thi THPT Quốc gia 2018.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh dự thi là 925.961.Trong đó, thí sinh THPT là 855.356, thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX) là 70.604 và 56.971 thí sinh tự do. Ông Trinh cho hay thêm số thí sinh đăng ký xét tuyển là 688.641, tăng 7,5% so với năm 2017. Tổng số nguyện vọng là 2.750.444, tăng 7,1% so với năm 2017.

Đối với ngành sư phạm, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho hay tổng chỉ tiêu ngành sư phạm giảm rất mạnh, tới 38%. Năm nay tổng chỉ tiêu vào các trường sư phạm là 35.590, số chỉ tiêu xét kết quả thi THPT quốc gia là 24.369 (giảm 22,8% so với năm ngoái) và các phương thức khác là 11.221 (giảm 55,3% so với năm 2018). Tổng số nguyện vọng sư phạm là 125.261, giảm 29% so với năm trước.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin tuyển sinh hữu ích cho bạn đọc.

 

 

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)