Ngành xét nghiệm y học học những gì? Đây là vấn đề được rất nhiều các thí sinh quan tâm đến ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Bài viết dưới đây sẽ giúp chia sẽ những thông tin về ngành học này, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

Tìm hiểu ngành Xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là ngành sử dụng các thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại nhằm mục đích phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, dịch, máu… từ đó cho kết quả chính xác về tình trạng sức khỏe của người bệnh. Làm tiền đề để bác sĩ chuyên khoa tiên lượng về bệnh, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Những người làm trong ngành xét nghiệm y học gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm và là trợ thủ đắc lực cho bác sĩ chuyên khoa.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền Y học thì ngành Xét nghiệm y học càng có vai trò quan trọng và không thể thiếu bởi có đến 70% kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào xét nghiệm.

Mặc dù là ngành học mới mẻ những có tiềm năng phát triển và nhiều thí sinh lựa chọn theo học với các lý do như:

 • Cơ hội việc làm lớn: Ngày càng có nhiều người quan tâm đến sức khỏe của bản thân và đến những cơ sở thăm khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân. Vì vậy sẽ cần đến số lượng lớn nguồn nhân lực kỹ thuật viên làm việc tại các khoa xét nghiệm y học.
 • Mức lương ổn định: Theo nhiều chuyên gia thì ngành Xét nghiệm y học được đánh giá là ngành học có nguồn thu nhập khá và ổn định.
 • Khả năng cạnh tranh thấp: Do đặc thù của ngành nghề các kỹ thuật viên cần được đào tạo chuyên sâu ở những khoa chuyên về ngành Xét nghiệm y học, nên những người học ngành khác ít có cơ hội làm trái ngành nghề. Bên cạnh đó thì ngành học này chưa có nhiều người theo học nên ít cạnh tranh hơn so với các ngành nghề khác.
 • Công việc ít áp lực hơn so với các vị trí như bác sĩ, điều dưỡng viên mà họ chỉ hướng dẫn cách người bệnh hoặc tự thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định.Tiếp theo đó phân tích kết quả của những mẫu bệnh phẩm để từ đó định hướng và chẩn đoán tình trạng bệnh.

Ngành Xét nghiệm y học học những gì?

Chương trình đào tạo của ngành Xét nghiệm y học từ những kiến thức cơ bản, chuyên ngành  và các kỹ năng cần thiếu cho ngành. Cụ thể khi theo học xét nghiệm y học tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được học những môn như:

Nhóm các kiến thức cơ bản: Nhằm cung cấp cho sinh viên khối kiến thức đại cương như những trường cao đẳng, đại học khác bao gồm ngoại ngữ, tin học, lý luận chính trị, toán xác suất thống kê

Kiến thức cơ sở ngành với các môn học như dược lý chuyên ngành, dịch tễ, toán xác suất thống kê, giải phẫu, vật lý y sinh, hóa học, sinh học… 

Nhóm ngành kiến thức cơ sở sẽ giúp cho sinh viên tiếp thu tốt hơn nhưng môn học chuyên ngành: xét nghiệm cơ bản, huyết học đông máu, huyết học tế bào, xét nghiệm huyết học nâng cao, hóa sinh, vi sinh, ký sinh trùng, xét nghiệm tế bào, sinh học phân tử, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, kiểm tra chất lượng xét nghiệm…

Kỹ năng: Ngoài những kiến thức nền tảng thì trong suốt quá trình học tập ngành xét nghiệm y học sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo những kỹ năng sống, làm việc nhóm, quản lý, thuyết trình.

Sau khi kết thúc thời gian 3 năm học tập tại nhà trường sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có thể làm việc ở các vị trí như kỹ thuật viên ngành xét nghiệm, bác sĩ xét nghiệm, chuyên viên tư vấn…. với các công việc như:

 • Chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị để lấy mẫu bệnh phẩm cần thiết thực hiện xét nghiệm.
 • Đảm bảo chất lượng mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và được lấy theo đúng quy định của Bộ Y tế.
 • Pha hóa chất để được sử dụng trong quá trình thực hiện kiểm nghiệm.
 • Theo đúng quy trình xét nghiệm để đảm bảo mức độ chính xác của kết quả.
 • Lưu trữ kết quả xét nghiệm và từ đó chuyển đến những khoa theo yêu cầu.
 • Giải thích cho bác sĩ y khoa nắm rõ được tình trạng bác sĩ, cán bộ y tế về kết quả của người bệnh.
 • Tham gia vào việc bảo quản các dụng cụ, hóa chất được dùng trong xết nghiệm.
 • Kiểm tra mức độ chính xác của kỹ thuật, kết quả xét nghiệm.
 • Giúp đỡ những kỹ thuật viên mới vào làm việc tại khoa để học làm tốt hơn công việc.
nganh-xet-nghiem-y-hoc-hoc-nhung-gi

Nên học ngành xét nghiệm y học ở đâu?

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học uy tín?

Hiện nay có rất nhiêu các trường các trường Cao đẳng y dược ở TPHCM đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trong đó Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được đánh giá là một trong những địa chỉ đào tạo ngành uy tín, chất lượng.

Hệ Cao đẳng Xét nghiệm y học tại nhà trường được tuyển sinh theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Ngoài ra trường còn tuyển sinh và đào tạo các nhóm ngành sức khỏe khác như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho sinh viên.

Ngành xét nghiệm y học học những gì? Chương trình đào tạo của nhà trường là học lý thuyết kết hợp với thực hành, các tiết học thực hành chiếm đến 70%  nên thời gian học sinh viên sẽ được thực hành tại các phòng thí nghiệm, thực tế tại những bệnh viên lớn tại khu vực TPHCM như Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Phục hồi Chức năng TPHCM.. Cùng với đó đội ngũ giảng viên của nhà trường là các giảng viên, thạc sĩ, tiến sĩ có kinh nghiệm trong ngành và nhiệt huyết giảng dạy cho thế hệ sinh viên của nhà trường.

Theo thống kê tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp tại trường sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp và ổn định lên đến 98%. Bên cạnh đó nhà tuyển dụng đánh giá cao về chất lượng, khả năng đáp ứng công việc cao.

Nếu bạn là người có niềm đam mê và yêu thích với ngành Xét nghiệm y học và muốn theo học tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì có thể tham gia đăng ký xét tuyển bằng các cách như:

 • Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến – ghi danh online trên website của nhà trường
 • Cách 2: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ đào tạo của trường
 • Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo

Qua những thông tin của trang Tin tức TPHCM online, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về “xét nghiệm y học học những gì?”. Từ đó thí sinh sẽ đưa ra được định hướng phù hợp với bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích khác.

Facebook Comments Box
Rate this post