Ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam nhưng ngày nhà giáo việt nam thành lập năm nào là một điều mà có lẽ nhiều người không biết.

Mục Lục

1. Ngày nhà giáo việt nam thành lập năm nào và ý nghĩa về ngày 20/11 là gì

Ngày nhà giáo việt nam thành lập năm nào, trước hết để trả lời cho câu hỏi này chúng ta nên cần tìm hiểu rõ về ý nghĩa của ngày hiến chương các nhà giáo.

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống nhằm tôn vinh những người trong nghành nghề giáo dục Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với nét đẹp của dân tộc ta đó là: “Uống nước nhớ nguồn” và “ăn quả nhớ người trồng cây”. Một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến với cả một bề dày lịch sử lớn. Có thể khẳng định Việt Nam là một dân tộc có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo. Nếu ai cũng đều biết đến ngày 20/11 thì cần tìm hiểu về ngày nhà giáo việt nam thành lập năm nào.

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học sinh “đền đáp” lại công ơn dưỡng dục của các thày giáo cô giáo, là dịp để những thế hệ học sinh nhớ ơn sâu sắc, gửi lòng biết ơn đến những người đã không quản ngại khó khăn “tháng tháng, năm năm vẫn không ngừng chèo lái con thuyền” đưa các chúng ta đến bến bờ tri thức.

Dù cho đang còn là ở tuổi cắp sách tới trường, hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường, mỗi người dân Việt Nam vẫn luôn hướng đến ngày 20/11 và sẽ không bao giờ quên truyền thống tốt đẹp của dân tộc: Tôn sư trọng đạo; uống nước nhớ nguồn; Không thầy đố mày làm nên; Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.

Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958.
Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 vẫn còn tiếp tục được tổ chức. Nhưng đó chỉ là những ngày đầu tiên ghi dấu mốc xuất hiện nên ngày 20/11. Vậy chính thức ngày nhà giáo Việt Nam được thành lập năm nào chúng ta cần xem lại lịch sử về giáo dục của Việt Nam.Biết ơn ngày nhà gIáo Việt Nam

Ngày nhà giáo việt nam thành lập năm nào bạn đã biết chưa?

2. Ngày nhà giáo việt nam thành lập năm nào bạn đã biết lịch sử làm nên ngày 20 tháng 11

Vào tháng 01 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Tiếp đến năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie – Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE đã xây dựng lên một bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương.

Nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh.

Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Và đó cũng là ngày đầu tiên diễn ra sự kiện mang tên “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam vào ngày 20/11/1958.
Từ những năm về sau, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các nơi được giải phóng ở miền Nam.

Hàng năm, để kỷ niệm lịch sử ngày 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của anh chị em giáo viên kháng chiến nói chung.

 

Đong đầy cảm xúc ngày hiến chương các nhà giáo

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Bài viết được quan tâm: ĐHSP Hà Nội 2: Mở thêm ngành học mới hấp dẫn thí sinh

Nội dung Quyết định 167-HĐBT có những điều khoản như sau:

Điều 1: Từ nay hàng năm sẽ lấy ngày 20 – 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam
Điều 2: Để ngày Nhà giáo Việt Nam có ý nghĩa thiết thực hàng năm, từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình; kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cần tiếp tục làm nhằm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và năng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt hơn nhiệm vụ cao cả của mình.
Điều 3: Việc tổ chức ngày 20 tháng 11 hàng năm do Uỷ ban nhân dân và Hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp của ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp, các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc gặp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích.
Việc tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.
Điều 4: Trong ngày 20 tháng 11, các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các hoạt động của nhà trường và của địa phương.
Như vậy, ngày 20/11 hàng năm giáo giới tiến bộ thế giới vẫn kỉ niệm ngày mang tên “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Còn ở nước ta, kể từ ngày 20/11/1982, ngày hội của giáo giới Việt Nam có tên gọi riêng là Ngày nhà giáo Việt Nam và ngày này cũng là ngày hội của toàn dân.
Từ đó đến nay, 20/11 là ngày để các thế hệ học trò thể hiện tình cảm quý mến, kính trọng với thầy giáo, cô giáo – những người đã dày công vun đắp cho chúng ta – những cây đời mãi mãi xanh tươi.

Vậy là lời đáp cho câu hỏi ngày nhà giáo việt nam thành lập năm nào đã có, đó là vào ngày 20/11/1982. Cũng chính vào ngày này lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Và từ đó đến nay, Việt Nam lấy ngày này là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Nguồn: Minh Anh – Giảng viên thạc sĩ Ngành Tài chính Ngân hàng t/h

Facebook Comments Box
4/5 - (5 bình chọn)