Bạn đang quan tâm và tìm hiểu về ngành công nghệ thực phẩm. Và muốn theo đuổi ngành này nhưng vẫn đang có nhiều băn khoăn. Không biết ngành công nghệ thực phẩm sẽ học gì? làm gì sau khi ra trường, cơ hội việc làm ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy đọc và tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi của mình nhé.

Với bài viết: “Những điều cần biết về ngành công nghệ thực phẩm” dưới đây của chúng tôi, sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu hơn và có thể tìm hiểu thêm được nhiều thông tin hơn về ngành công nghệ thực phẩm. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về ngành học này nhé.

Mục Lục

1. Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành thực phẩm là một trong những ngành học được nhiều bạn quan tâm, và tìm hiểu hiện nay. Vậy bạn đã biết ngành công nghệ thực phẩm là ngành gì chưa? Nếu chưa hãy đọc và tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ngành công nghệ thực phẩm được hiểu một cách đơn giản là ngành chuyên đào tạo, cung cấp cho sinh viên ngành công nghệ thực phẩm những kiến thức liên quan đến chế biến nông sản, hay bảo quản thực phẩm, kiểm tra – đánh giá chất lượng sản phẩm , vận hành các dây chuyền sản xuất , bảo quản. Hay sản xuất nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm,..

2. Ngành công nghệ thực phẩm thi khối Gì? môn nào?

Để học một ngành hay theo đuổi một ngành học , ban cần nắm được những thông tin cơ bản như: Khối thi ngành công nghệ thực phẩm, môn thi, trường thi, điểm thi, cơ hội việc làm, học những gì? Là những vấn đề cơ bản các bạn phải nắm được.

Vậy ngành công nghệ thi những khối gì? Ngành công nghệ thực phẩm thi khối B, D, A. A1 và điểm tuyển sinh ở khối ngành khá cao. Đòi hỏi các em phải có học lực khá trở lên mới có khả năng thi đậu ngành này. Trung bình các môn các e phải đạt được ít nhất từ 6.5 điểm trở lên, mới có hơi trúng tuyển ngành đào tạo công nghệ thực phẩm tại các trường đại học.

Dưới đây là các tổ hợp môn thi khối ngành công nghệ thực phẩm:

  • Với khối A, tổ hợp môn thi là Toán, lý hóa.
  • Với khối A1, tổ hợp các môn thi là Toán, lý anh;
  • Khối D, tổ hợp các môn thi là Toán, văn , anh;
  • Khối B, tổ hợp các môn thi là Toán, hóa , sinh;

Trên đây là những khối thi và tổ hợp môn thi ngành công nghệ thực phẩm mà các bạn nên biết.

3. Ngành công nghệ thực phẩm học những gì?

Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm học những gì?

Bạn có biết ngành công nghệ thực phẩm học những gì không? Nếu bạn đang quan tâm và tìm hiểu ngành học này. Thì đừng dừng lại mà hãy đọc tiếp bài viết nhé.

Như trên đã nói qua, ngành công nghệ thực phẩm là ngành học liên quan đến bảo quản  nông sản, chế biến nông sản, kiểm tra – đánh giá chất lượng sản phẩm , nghiên cứu phát triển sản phẩm, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm.

Vì vậy, sinh viên ngành công nghệ thực phẩm sẽ được bổ sung, cung cấp các kiến thức liên quan đến ngành học. Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về sinh học, hóa sinh, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra – đánh giá chất lượng sản phẩm, học về các nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích , các phương pháp chế biến thực phẩm,..

Những sinh viên học công nghệ thực phẩm sẽ giúp cho nhu cầu ăn uống cũng như chất lượng ăn uống được bảo đảm hơn. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên ngành công nghệ thực phẩm còn được học chuyên sâu về lĩnh vực chế biến thực phẩm ( thịt, cá), công nghệ động lạnh thủy hải sản, công nghệ chế biến sữa – chất béo thực phẩm, công nghệ chế biến lương thực, bảo quản . Và các công nghệ chế biến đồ uống, đường,.

4. Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Sinh viên học ngành công nghệ thực phẩm làm gì? Sinh viên học ngành công nghệ thực phẩm ra trường có thể làm hồ sơ xin việc vào các cơ quan, công ty, doanh nghiệp liên quan đến chuyên môn:

  • Sinh viên học ngành công nghệ thực phẩm ra trường có thể làm trong lĩnh vực chế biến thực phẩm như chế biến thịt, cá, sữa, đường, đồ hộp, chè,..tại các công ty, doanh nghiệp chế biến và sản xuất thực phẩm.
  • Làm việc tại các viện nghiên cứu, các công ty liên quan đến ngành học như chế biến lương thực – thực phẩm;
  • Ứng tuyển các bán bô có chức vụ lớn, có trình độ chuyên môn cao tại các cơ quan trong lĩnh vực chế biến;
  • Làm việc liên quán đến bảo quản, nâng cao chất lượng thực phẩm trong các công ty, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, phục vụ nhu cầu con người trong nước và xuất khẩu;
  • Sinh viên học ngành công nghệ thực phẩm có thể trở thành các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, làm việc tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế dự phòng hay các trung tâm y tế.

5. Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm ra trường làm gì, cơ hội việc làm có cao không là câu hỏi được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Vậy hiện nay cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm như thế nào?

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là một trong những ngành có tiềm năng nhất hiện nay. Như chúng ta có thể thấy, hiện nay đất nước ta đang trong thời kỳ phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng. Và đặc biệt nhu cầu của người tiêu dùng trong vấn để thực phẩm ngày càng lớn, với 92.7 triệu người. Đặc biệt, trước thực trạng thực phẩm bẩn, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch tăng lên mạnh mẽ.

Ngoài những ngành kinh tế chính như : Sản xuất rượu, bia, nước uống, chế biến sữa, dầu thực vật, bột, tinh bột,.. Lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm ngày càng trở nên phong phú để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như xuất khẩu sang các nước khác.

Đặc biệt, Việt Nam vẫn là một nước lấy nền nông nghiệp, vì vậy Việt Nam trở thành là 1 trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu các loại sản phẩm nông sản. Thế nhưng chính vì chênh lệch trình độ cũng như chênh lệch về nhân lực nên dẫn đến tình trạng thiếu nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, tay nghề ngày càng cao hơn. Chính khó khăn này lại tạo ra cơ hội việc làm cũng cơ hội xây dựng sự nghiệp, thành công cho các bạn sinh viên học ngành công nghệ thực phẩm. Đây là sẽ mảnh đất phì nhiêu và đầy tiềm năng để các em khai phá.

Và đặc biệt, nước ta đang trong thời kỳ hội nhập, mở rộng mỗi quan hệ, xuất khẩu thực phẩm ra nước ngoài. Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều công ty, doanh nghiệp thực phẩm. Đã tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghệ thực phẩm sau khi ra trường. Và cơ hội nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm cũng rất đa dạng, vì vậy nếu bạn nào đang muốn theo đuổi ngành này thì yên tâm nhé.

Trên đây là những thông tin tổng hợp ngành công nghệ thực phẩm bạn nên biết. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nguồn : Cao đẳng dược tphcm tổng hợp

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)