Khi nhắc đến khối D là chúng ta sẽ đều hiểu khối này gắn liền với các chuyên ngành ngoại ngữ . Thế nhưng với những thay đổi trong thi Đại học và tuyển sinh gần đây, đã có thêm nhiều ngành mới xét tuyển khối D. Vậy đó là những ngành nào? Cùng tìm hiểu về các ngành khối D và phương thức tuyển sinh.

Mục Lục

Khối D là ngành bao gồm những ngành gì?

Khối D là một tổ hợp các môn học gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, phục vụ cho việc học tập ở bậc THPT và xét tuyển vào đại học. Bên cạnh khối A, khối D cũng chiếm được một số lượng học sinh đông đảo theo học. Những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã bổ sung thêm các khối D02, D03, D04… mới cho khối D truyền thống (giờ đánh số là D01). Điểm khác biệt giữa các khối này là ở môn ngoại ngữ: khối D01 là tiếng Anh, D02 là tiếng Nga, D03 là tiếng Pháp… Vì vậy khi nói đến khối D, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến ngoại ngữ và các ngành ngoại ngữ.

Các ngành khối D thường là các ngành chuyên về khả năng ngoại ngữ

Các ngành khối D thường là các ngành chuyên về khả năng ngoại ngữ

Khối D được coi là một khối tương đối hoàn hảo và hài hòa, vì có sự logic của môn Toán, có một chút lãng mạn, tư duy nghệ thuật của môn Văn và sự hội nhập, kỹ năng giao tiếp của môn ngoại ngữ. Trong khi các bạn khối A và B thì cực kỳ ghét tiếng Anh và Văn, khối C thì không có duyên lắm với môn Toán. Cũng do đó mà các ngành khối D rất đa năng, có thể thi vào nhiều ngành nghề khác nhau.
>>Nếu bạn đang quan tâm đến đi du học Nhật Bản hãy click ngay để biết thông tin chi tiết điều kiện, lý do nên đi du học Nhật Bản.

Các ngành khối D gồm những ngành nào?

Không chỉ gói gọn trong khối ngành ngoại ngữ, hiện nay khối D trải rộng trên nhiều khối ngành khác nhau như Kinh tế, Tài chính, Công nghệ thông tin, Xã hội nhân văn… Hầu như trường đại học, cao đẳng nào cũng có một vài ngành có tuyển sinh khối D, trừ các trường chuyên biệt như về Y dược (khối A và B).

Để trả lời rõ hơn cho câu hỏi khối D gồm những ngành gì thì bài viết sẽ đưa ra một số ngành tuyển sinh khối D mà bạn nên cân nhắc ưu tiên lựa chọn khi thi Đại học:

  • Các ngành ngoại ngữ: Học một ngôn ngữ mới chính là thế mạnh chính của các bạn khối D. Hiện có rất nhiều ngành ngoại ngữ khác nhau (tiếng Anh, Nhật, Trung, Hàn, Pháp…) và hầu hết chỉ tuyển sinh ở khối D. Dù phần lớn là được học tiếng Anh từ bậc THPT nhưng với những kinh nghiệm học ngoại ngữ các bạn tích lũy được, sẽ không có gì quá khó khăn khi theo học một ngành ngoại ngữ khác cả. Đầu ra của các ngành này cũng khá thoải mái với các nghề như biên dịch, phiên dịch, du lịch…
  • Ngành Công nghệ thông tin: đây là ngành nghề đang có độ hot rất cao trong xã hội. Công nghệ thông tin đang phát triển mạnh tại Việt Nam, nhưng nguồn nhân lực lại chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Các bạn khối D lại khá hợp với đặc thù dành cho ngành này nên hứa hẹn tương lai các bạn sẽ trở thành các kỹ sư Công nghệ thông tin giỏi giang. Và lương của ngành này cũng không hề thấp đâu nhé (khoảng 300 – 400 USD cho sinh viên mới tốt nghiệp).

Khối D cũng khá hợp với ngành Du lịch hoặc Công nghệ thông tin

Khối D cũng khá hợp với ngành Du lịch hoặc Công nghệ thông tin

  • Ngành du lịch hoặc quản trị khách sạn: lợi thế về khả năng giao tiếp và ngoại ngữ sẽ là nền tảng vững chắc cho việc phát triển trong ngành du lịch. Hơn nữa đây cũng là ngành đang thu hút nhiều nhà đầu tư và được coi là con gà đẻ trứng vàng của không chỉ Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.
  • Ngành Sư phạm: nhu cầu học ngoại ngữ của mọi người đang tăng cao, đồng nghĩa với việc yêu cầu cần có nhiều giáo viên dạy ngoại ngữ hơn. Do vậy Sư phạm cũng là một ngành đáng để suy xét. Nếu không dạy tại các trường học thì bạn cũng có thể dạy ở các trung tâm ngoại ngữ với một mức lương hài lòng được.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về các ngành khối D cũng như các ngành dễ xin việc mà lại đang hot có tuyển sinh khối D. Hi vọng các bạn có thể tìm thấy được các thông tin cần thiết và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân nhất về ngành học của mình trong tương lai.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)