Chọn ngành, chọn nghề là một trong những vấn đề luôn được các bạn trẻ và những bậc phụ huynh quan tâm. Dưới đây là thông tin chia sẻ những ngành nghề sẽ hot trong 5  năm tới, mời bạn đọc cùng theo dõi để nắm bắt thêm nhiều thông tin hữu ích.

Mục Lục

Top các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

Ngành kiến trúc, xây dựng

Đây là ngành học có liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế, thi công những các công trình kiến trúc. Những kiến trúc trang bị như: thiết kế mặt bằng, hình thức, không gian, cấu trúc công trình và cung cấp giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Hiện nay cơ hội việc làm ngành kiến trúc sư rất lớn và tiềm năng phát triển nhiều. Kể cả ở thành phố, nông thôn, cao nguyên hoặc hải đảo đều có cần đến ngành nghề này và bạn có thể kiếm được việc làm. Một số công việc phổ biến của ngành Kiến trúc, sinh viên có thể làm việc với những vị trí như:

  • Trở thành kiến trúc sư thiết kế thực hiện các công việc giám sát công trình, thi công, quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại những công ty tư vấn kiến trúc hoặc các viện trực thuộc Bộ, ngành hoặc những tổng công ty lớn của Bộ xây dựng, Bộ Văn hóa.
  • Làm chuyên gia tư vấn và thường xuyên cung cấp các giải pháp về kiến trúc tại những công ty kiến trúc, xây dựng.
  • Có thể tự khởi nghiệp và trở thành chủ đầu tư, thiết kế và thi công những công trình kiến trúc.
  • Giảng dạy tại các cơ sở  đào tạo, giáo dục chuyên ngành kiến trúc.

Ngành công nghệ thông tin – lập trình – phần mềm

Hiện nay có thể  thấy rằng dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mang công nghệ 4.0 thì công nghệ thông tin đang dần trở thành một trong những ngành hot hiện nay và trong tương lai.

Trong  ngành công nghệ thông tin  sẽ được chia nhỏ thành những nhóm ngành như: Lập trình viên, kỹ sư an toàn thông tin, hệ thống thông tin, thiết kế đồ họa, chuyên gia về mạng máy tính…

Mức lương của ngành này luôn ở mức cao, ví dụ như một lập trình viên có kiến thức chuyên môn tốt cộng với khả năng bắt kịp xu hướng công nghệ mới thì có thể nhận được mức thu nhập hấp dẫn lên đến khoảng 2000USD/ tháng hoặc cũng có thể cao hơn nữa. Chính vì vậy mà ngành này đang được rất nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn theo học và dần biến nó trở thành một ngành học hot.

Theo thống kê ngành công nghệ thông tin hiện nay có nhu cầu về nhân lực vào khoảng 80 nghìn/ năm. Nhưng số sinh viên mỗi năm tốt nghiệp chỉ rơi vào khoảng 32 nghìn sinh viên. Trong số đó có khoảng 15% số lượng đáp ứng đủ các yêu cầu của công việc.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa chính là một ngành nghề Hot trong tương lai vì cuộc mạng công nghiệp 4.0 luôn đòi hỏi mọi thứ phải thật đẹp mắt, hoàn hảo và tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đây cũng là ngành học được đánh giá cao với nhiều triển vọng phát triển và cơ hội việc làm rộng lớn. Nhưng không phải ai cũng phù hợp với ngành nghề này mà sẽ yêu cầu bạn cần đến sự sáng tạo, khác biệt và  nắm vững kiến thức về chuyên môn.

Có thể thấy vai trò của thiết kế đồ họa đang ngày càng trở nên quan trọng, để tạo sự khác biệt, ấn tượng thì đều cần đến thiết kế đồ họa. Một điểm nữa ở ngành Thiết kế đồ họa mà thu hút được nhiều bạn trẻ theo học là tính chất công việc không gò bó, có thể làm việc tại nhà và đặc biệt mức thu nhập rất khá.

Trường hợp nếu bạn không thể thu xếp thời gian để theo học hệ chính quy thì bạn hoàn toàn có thể tự học thiết kế qua các khóa  học online hoặc thông qua internet.

Chăm sóc sắc đẹp

Những năm gần đây xã hội ngày càng phát triển thì chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện nhiều hơn.  Cùng với đó thì nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của mọi người tăng lên nhanh chóng. Hằng năm có rất nhiều các cơ sở dịch vụ spa, thẩm mỹ viện được mở ra để đáp  ứng nhu cầu của khách hàng. Đây chính là cơ hội việc làm cực l;ớn cho ngành chăm sóc sắc đẹp.

Vài năm trở lại đây có rất nhiều bạn lựa chọn theo học ngành dịch vụ chăm  sóc sắc  đẹp này. Khi học xong ra nghề bạn có thể làm việc tại các  cơ sở, bệnh viện, trung tâm chuyên về thẩm mĩ hoặc mở cho bản  thân  một cơ sở thẩm mỹ riêng để kinh doanh.

cac-nganh-nghe-hot-trong-5-nam-toi

Chăm sóc sắc đẹp là một trong những ngành nghề có thể phát triển trong những năm tới

Marketing- truyền thông

Đặc thù của ngành nghề này là môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở hơn… đây cũng chính là những điều hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ đam mê và lựa chọn theo học những nằm gần đây. Đồng thời với sự phát triển của truyền thông hiện nay thì   vai trò của ngành Marketing càng  giữ vai trò quan trọng hơn nữa. Bây giờ hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều đánh giá vai trò của bộ phân Marketing – truyền thông là vô cùng quan trọng trong việc PR và quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Nên hiện nay ngành này đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực để đáp  ứng  được công việc này. Đây là lý do mà ngành này đang khát nhân lực. Theo đánh giá thu nhập của ngành này luôn nằm trong top đầu của những việc làm lương cao nhất hiện nay.

Ngôn ngữ Anh

Một trong những ngành nghề Hot trong tương lai 5 năm tới sẽ là ngành Ngôn ngữ Anh bởi đây là ngành học chuyên về nghiên cứu và sử dụng tiếng anh một cách chuyên nghiệp và thành thao hơn.

Suốt quá trình học tập ngành này sinh viên sẽ được trang bị thêm những kiến thức bổ trợ về kinh tế, quan hệ quốc tế, xuất nhập khẩu, tài chính ngân hàng, nhà hàng khách sạn… để đáp ứng tốt  nhất yêu cầu của quá trình hội nhập với Quốc tế.

Bên cạnh ngôn ngữ Anh, các ngành ngôn ngữ học khác như tiếng Trung, Nhật, Hàn,…Điều này mở ra cơ hội phát triển cho sinh viên, những người lao động cũng có thể dễ dàng tìm được việc làm. Hiện nay có nhiều các doanh nghiệp đa quốc gia đang đầu tư vào thị trường kinh doanh tại Việt Nam, nên nhu cầu lao động về ngoại ngữ sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

Theo nhiều chuyên gia dự báo ngành tạo ra cơ hội việc làm ổn định, mức lương hấp dẫn trong những năm sắp tới sẽ có ngành ngôn ngữ Anh.

Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch

Covid-19 gây ra nhiều ảnh hưởng nghiệm trọng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh nói chung và ngành dịch vụ nói riêng. Trong đó, nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch đã phải hứng chịu những tác động trực tiếp. Tuy nhiên, một khi dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ trở thành thời điểm vàng để ngành này phục hồi phát triển mạnh mẽ. Và cho đến hiện tại, Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch vẫn tiếp tục là một trong các ngành học Hot hiện nay.

Trên đây các thông tin chia sẻ và tổng hợp các ngành nghề hot trong 5 năm tới. Hy vọng từ đó bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông  tin hữu ích và lựa chọn được đúng ngành nghề theo thế mạnh bản thân và phù hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post