Trình dược viên là làm gì? Hay trình dược viên lương bao nhiêu? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều sinh viên đang theo học ngành Dược tại các trường đại học, cao đẳng. Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy đọc thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Trình dược viên là gì?

Trình dược viên là những người kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm dược như thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị y tế… Họ chính là những người đưa các sản phẩm dược đến các quầy thuốc, nhà thuốc, bác sĩ và cuối cùng là đến tay của người bệnh. Bên cạnh đó, trình dược viên còn có nhiệm vụ hướng dẫn cho các dược sĩ, bác sĩ tác dụng và cách sử dụng các loại thuốc sao cho hiệu quả nhất.

Điều kiện đầu tiên và cũng là bắt buộc để trở thành trình dược viên là bạn phải có một tấm bằng về chuyên ngành Dược. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ phải vượt qua những vòng phỏng vấn của các nhà tuyển dụng. Nếu trúng tuyển, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về loại thuốc cần giới thiệu tới các nhà phân phối khác.

trình dược viên là làm gì

Tìm hiểu về trình dược viên là làm gì?

➤ Xem thêm: Trình dược viên OTC là gì?

2. Trình dược viên là làm gì?

Trình dược viên là những người có vai trò kết nối giữa đơn vị sản xuất thuốc đến người tiêu dùng. Công việc hàng ngày của họ là giới thiệu các loại thuốc của công ty về dược phẩm đến các nhà thuốc, tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn nhất. Vậy, cụ thể trình dược viên là làm gì?

Công việc của trình dược viên cụ thể như sau:

 • Giới thiệu các các sản phẩm thuốc của công ty tới các nhà thuốc trên địa bàn được giao.
 • Nắm bắt thông tin tốt về thị trường, khách hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng trên địa bàn phụ trách.
 • Lập và thực hiện kế hoạch bán hàng nhằm đạt chỉ tiêu phân bổ. Có kế hoạch làm việc rõ ràng và hoàn tất báo cáo đầy đủ theo sự chỉ đạo của cấp quản lý.
 • Triển khai bán hàng phân phối sản phẩm theo quy trình của chi nhánh. Tìm kiếm và phát triển hệ thống phân phối và bán lẻ cho nhà thuốc, đại lý và phòng mạch.
 • Xây dựng hình ảnh công ty đến với các khách hàng tại địa bàn phụ trách.
 • Triển khai đầy đủ và hiệu quả các chương trình, chính sách, thông tin từ công ty tới các khách hàng.
 • Duy trì việc chăm sóc khách hàng cũ để tăng cao doanh số bán hàng, mở rộng thị trường và tìm kiếm khách hàng mới. Thực hiện các báo cáo định kỳ theo quy định của bộ phận.
 • Truyền thông về thông tin sản phẩm đến khách hàng một cách trung thực. Đi thị trường khảo sát thực tế tình hình lượng thuốc được tiêu thụ của mỗi nhà thuốc. Nhận đơn hàng từ khách hàng và chuyển thông tin về cho tổ đánh đơn theo quy trình bán hàng.
 • Lập danh sách khách hàng mới gửi về cho quản lý. Triển khai thực hiện các chương trình khuyến mãi cho khách hàng.
 • Tìm kiếm và phát triển hệ thống khách hàng theo kế hoạch được giao theo từng quý.
 • Báo cáo kết quả theo kế hoạch: Tuần/tháng/quý.

trình dược viên là làm gì

Tìm hiểu về trình dược viên là làm gì?

3. Trình dược viên lương bao nhiêu?

Hiện nay, trình dược viên là ngành nghề mà nhiều sinh viên ngành Dược mong muốn bởi mức thu nhập của công việc này khá hấp dẫn. Do trình dược viên là công việc đòi hỏi có tình độ bằng cấp, có kiến thức được cập nhật liên tục về dược phẩm, cho nên mức lương cũng tương đối cao.

Thông thường, các trình dược viên sẽ có 2 khoản thu nhập, trong đó có phần lương “cứng” là để đảm bảo định mức cho sinh hoạt tối thiểu thường ở mức 3 – 4tr/tháng, còn phần lương “mềm” là các khoản “hoa hồng” tùy theo lượng hàng mà họ bán được, có thể lên đến chục triệu/tháng.

Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường từ 4 – 5 triệu/tháng. Đối với các công ty dược phẩm nước ngoài, bạn cần có trình độ tiếng Anh chuyên ngành Dược sẽ có mức lương cứng còn có thể cao hơn, từ 7 -1 0 triệu/tháng. Như vậy, lương của trình dược viên kiếm được từ 8 – 15 triệu/tháng là chuyện hoàn toàn có thể.

4. Các kỹ năng cần có của người làm trình dược viên

Để thành công trong lĩnh vực trình dược viên, bạn cần có những kỹ năng cần thiết sau:

 • Kỹ năng giao tiếp, duy trì và phát triển quan hệ xã hội.
 • Kỹ năng tìm kiếm, chăm sóc khách hàng.
 • Kỹ năng thuyết trình, giới thiệu sản phẩm.
 • Kỹ năng phản biện.
 • Kỹ năng quản trị thời gian.
 • Kỹ năng tổ chức sự kiện.

Trình dược viên là một công việc đòi hỏi có trình độ bằng cấp, có kiến thức được cập nhật liên tục về dược phẩm và đặc biệt là cần phải có những kỹ năng cơ bản. Để có được những kỹ năng này bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi học chuyên ngành Dược tại các đại học, cao đẳng.

Ngoài ra, với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, để thành công và gắn bó lâu dài, bạn cần có niềm đam mê và tình yêu với nghề. Công việc trình dược viên có nhiều thử thách bởi bạn vừa đóng vai trò là nhà kinh doanh, vừa là một chuyên gia về dược, lại vừa phải thường xuyên tổ chức sự kiện.

Do đó, nếu không yêu nghề, bạn sẽ không có đủ nhiệt huyết và hứng thú để làm việc, để vượt qua khó khăn trong công việc. Để thành công với con đường mình đã chọn thì còn cần quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng của bạn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn nắm được trình dược viên là làm những gì hay trình dược viên lương bao nhiêu?

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post