Bên cạnh những tin tức về Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thì các thông tin về tuyển sinh cũng đang là sự quan tâm hàng đầu của các thí sinh và phụ huynh. Đặc biệt, năm nay quy chế tuyển sinh đang có nhiều điểm mới cần chú ý, nhất là những ai đang quan tâm về tuyển sinh ngành sư phạm. Hãy tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

Cắt giảm chỉ tiêu ngành Sư phạm nhằm nâng cao chất lượng giáo viên

Các tin tức giáo dục gần đây cho thấy rằng, Bộ GD&ĐT đang có những thay đổi, có thể thấy rõ nhất chính là cắt giảm chỉ tiêu ngành sư phạm. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm năm 2018 đã giảm 40%, khoảng 35.000 so với chỉ tiêu năm 2017 là 54.000. Từ đó có thể đánh giá rằng thay đổi này đang trở thành hy vọng giúp cho ngành đào tạo giáo viên có những chuyển biến tích cực hơn. Thay vì tập trung vào số lượng thì Bộ GD&ĐT đang cố gắng thay đổi nhằm nâng cao chất lượng giáo viên đầu vào cũng như đầu ra.

Theo đó, căn cứ để xác định chỉ tiêu năm 2018 là dựa vào tổng nhu cầu của địa phương được tính là tổng số của số sinh viên dự kiến tuyển mới, số sinh viên dự kiến tốt nghiệp và số sinh viên sư phạm thất nghiệp sau khi ra trường trong những năm qua. Đồng thời, kết hợp yếu tố vùng miền, việc định hướng dịch chuyển cơ cấu giáo viên mầm non, giáo dục tiểu học ở các trình độ theo dự thảo luật giáo dục.

Kết quả hình ảnh cho Cắt giảm chỉ tiêu nhằm nâng cao chất lượng nhà giáo

Cắt giảm chỉ tiêu nhằm nâng cao chất lượng nhà giáo

Đối với chỉ tiêu của từng trường cụ thể, căn cứ để xác định chỉ tiêu sẽ dựa vào các yếu tố: Nhu cầu giáo viên của địa phương, vùng miền; năng lực đào tạo do các trường kê khai theo hướng dẫn tại Thông tư 06 đã được ban hành vào tháng 2 về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Theo tin tức cho biết, một trong những điểm mới về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh được quy định tại Thông tư 06 là các trường chủ động xác định chỉ tiêu theo năng lực và kê khai trong phần mềm quản lý của Bộ GD&ĐT. Điểm mới này đã được các trường đồng thuận và đánh giá cao, phù hợp với chủ trương tăng quyền tự chủ của các trường.

Đối với các trường đào tạo đa ngành, chỉ tiêu tuyển sinh được các trường xác định theo quy định tại Thông tư 06, chỉ tiêu sư phạm theo quy định riêng đối với ngành đào tạo giáo viên. Như vậy, tổng chỉ tiêu đào tạo theo năng lực của các trường đa ngành là không hề giảm.

Ngành sư phạm sẽ có điểm sàn riêng

Thầy Nguyễn Trung Đức, giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ rằng: “Tôi nghĩ có lẽ để nhằm giải quyết mối lo ngại về chất lượng giáo viên trong tương lai trước thực trạng điểm sàn khối ngành Sư phạm đã giảm quá thấp vào năm 2017 (12,75 điểm), mà Bộ GD&ĐT đã quyết định quy mức điểm sàn riêng, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào của khối ngành này.”

Bên cạnh đó, kỳ tuyển sinh 2018 các trường sẽ được phép tự chủ xác định mức điểm đầu vào (trừ các ngành đào tạo giáo viên) thay vì có mức điểm sàn chung như nhiều năm trước đây.

Hình ảnh có liên quan

Sẽ có điểm sàn riêng dành cho ngành sư phạm

Dựa trên mức điểm sàn công khai của các trường, các phương tiện truyền thông hoặc Bộ GD&ĐT sẽ thống kê danh sách điểm sàn của các trường nhằm giúp các thí sinh nắm được tin tức chính xác nhất và có sự lựa chọn phù hợp. Đây cũng là điều kiện để các trường công khai, minh bạch,  giữ uy tín, xây dựng “thương hiệu” cho chính mình.

Sau khi có điểm thi, các trường phải công bố công khai điểm sàn nhận xét tuyển trước khi thí sinh thay đổi nguyện vọng và phải nhập lên cơ sở dữ liệu thi tuyển sinh để quản lý tốt hơn.

Facebook Comments Box
Rate this post