Giai đoạn tiểu học là giai đoạn trẻ bắt đầu bước vào hệ thống giáo dục chính quy của nhà nước ta hiện nay. Thời kỳ này kéo dài 5 năm với 5 lớp học từ 1 – 5. Các em sẽ được giảng dạy và cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về các kiến thức toán học, tiếng  việt, địa lý, lịch sử và một số môn năng khiếu khác nhau. Ở giai đoạn này cơ thể của các em đang phát triển một cách nhanh chóng và luôn cần phải có được chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo cơ thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Đặc điểm của trẻ tiểu học

Các em học tiểu học là bắt đầu từ 6 tuổi, mỗi năm là 1 lớp. Đến khi kết thúc thời gian tiểu học là 11 tuổi. Ở bất cứ thời gian nào thì tiểu học là bước cơ sở để trẻ có được bàn đạp cho sự phát triển sau này. Đây được xem là giai đoạn xây dựng nền móng cho các em để có được những thành tựu cho mai sau. Vì vậy mà không chỉ có kiến thức về mặt thể lực, chăm sóc sức khỏe cũng phải được chú trọng rất nhiều.

Trẻ em cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện

Giai đoạn tiểu học các em bắt đầu đi hoàn thiện về mặt thể lực, chiều cao tăng nhanh, cân nặng cũng là một vấn đề cần quan tâm. Hơn thế nữa các hệ thống nội tạng bên trong cơ thể bắt đầu làm việc vững vàng, tiếp nhận được những đồ ăn cứng, có thể tự ăn và tiêu hóa được. Một đặc điểm nữa là các em rất dễ đói, rất dễ tiêu hao năng lượng nên cần phải đảm bảo về mặt cung cấp đầy đủ Kcal để các em tham gia các hoạt động về mặt đời sống, xã hội và học tập. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đảm bảo được giai đoạn này cho trẻ sẽ giúp cho các em phát triển thể lực bền vững mai sau, có được tiền đề tốt nhất cho những giai đoạn sau này.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tiểu học cần phải lưu ý những gì

Hiện nay tình trạng trẻ biếng ăn, ăn ít là rất phổ biến mà trong khi đó  lượng tiêu thụ Kcal cho các em học sinh tiểu học giao động là : 1.600Kcal – 2.000 Kcal/ngày tùy theo tuổi. Vì vậy nếu chúng ta không cung cấp đầy đủ năng lượng sẽ dẫn đến tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, cơ thể ốm yếu, dễ bệnh tật, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hiện tại và mai sau. Các chuyên gia về dinh dưỡng đã đưa ta khuyến cáo cho các bậc phụ huynh là áp dụng công thức 1-2-3-4/ ngày để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Các vitamin từ trái cây và rau xanh rất tốt cho sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại trường Cao đẳng dược tphcm thì một giờ vận động cơ thể, uống hai ly sữa, ăn 3 bữa ăn đầy đủ và có đủ 4 nhóm dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra chúng ta cũng nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả tươi, ăn rau xanh để tăng cường hệ tiêu hóa, giúp trẻ dễ dàng chuyển hóa thức ăn cũng như là đảm bảo về mặt các dưỡng chất. Thông thường trẻ tiểu học đã có thể tự nhai và nuốt chúng ta có thể để các em ăn cơm trong các bữa chính, ăn kèm với các thức ăn nấu chín như thịt, cá, và đặc biệt là rau xanh để cơ thể có chất xơ.

Trẻ em là người làm chủ đất nước trong tương lai, quyết định đến sự phồn vinh của xã hội. Vì thế chúng ta chú trọng đến việc đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ nghĩa là chúng ta đang đầu tư vào sự phát triển của đất nước, của xã hội trong tương lai.

Facebook Comments Box
Rate this post