Nhắc đến ngành Y thì các bạn sẽ liên tưởng ngay đến việc học khối A hoặc B. Tuy nhiên, khi thực hiện đề án tuyển sinh mới đã có rất nhiều sự thay đổi mà các bạn phải đặc biệt lưu ý. Vậy khối D có thi được Y không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Khối D có thi được y không?

Khối D được biết đến với các môn thi thiên về ngoại ngữ bên cạnh các môn yêu cầu. Nhận thấy, Ngoại ngữ là một trong những môn đóng góp quan trọng cho sự phát triển ngành Y Dược hiện nay thì đề án tuyển sinh mới đã bổ sung thêm về tổ hợp môn xét tuyển ngành Y.

Theo đó, Khối D sẽ được thi vào ngành Y theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Cụ thể, tại một số trường đại học tuyển sinh ngành Y với các tổ hợp môn khối D08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh) và D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh).

Khối D có thi được y không

Khối D có thi được ngành Y

Ngoài ra, tại các trường Cao đẳng Y Dược hiện nay được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho phép áp dụng phương án tuyển sinh dựa vào xét học bạ THPT. Do đó, những bạn học khối D hoàn toàn có thể đăng ký vào các trường như Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn…

Hình thức xét tuyển bằng học bạ thì các bạn thí sinh không phải trải qua quá trình thi cử. Thay vào đó, các bạn có thể dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, qua đó tránh được áp lực thi cử mà vẫn được học ngành yêu thích.

Môi trường học tập này rất phù hợp với những bạn có học lực khá – trung bình mà không đỗ vào các trường Đại học lớn. Đây là một hướng đi mới mẻ được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và đăng ký lựa chọn.

>>> Xem thêm: Khối D01 gồm những môn nào? Top các trường Đại học tuyển sinh khối D01

2. Khối D có thi được bác sĩ không?

Để trở thành bác sĩ thì trước tiên bạn phải nắm được khối thi vào ngành này. Qua đó có định hướng học tập phù hợp trong tương lai.

Trước đây, ngành Bác sĩ chỉ tuyển sinh 2 khối thi truyền thống là: khối A (Toán – Lý – Hóa) và khối B (Toán – Hóa – Sinh). Tuy nhiên với đề án tuyển sinh mới hiện nay, Bộ giáo dục và đào tạo ban hành quy định xét tuyển mở rộng thêm nhiều khối thi khác.

Theo đó, Các trường y dược hiện nay xét tuyển tổ hợp các môn sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hoá)
 • A02 (Toán, Lý, Sinh)
 • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • B01 (Toán, Sinh, Sử)
 • B03 (Toán, Sinh, Văn)
 • B04 (Toán, Sinh, Giáo dục công dân)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Vậy học khối D hoàn toàn có thể trở thành bác sĩ nếu bạn đăng ký vào các tổ hợp môn D01, D08 và D90. Đa số các trường sẽ có đề án tuyển sinh riêng mà các sĩ tử phải tham khảo kỹ lưỡng trước khi đăng ký.

3. Yếu tố đánh giá chất lượng đào tạo ngành Y chuẩn

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cơ sở đào tạo khối ngành Y nhằm cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho hệ thống y tế. Tuy nhiên để lựa chọn ngôi trường có chất lượng tốt, thì các bạn phải lưu ý đến những yếu tố dưới đây:

Khối D có thi được y không

Khối D mang đến nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp

 • Được trang bị hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị đầy đủ sẽ giúp phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu của sinh viên trong điều kiện tốt nhất.
 • Chú trọng chất lượng đào tạo nhằm đảm bảo đầu ra của sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp.
 • Nhà trường phải có đội ngũ giảng viên với chuyên môn cao và kinh nghiệm để truyền lửa cho sinh viên, biết cách vận dụng lý thuyết với thực hành nhằm giúp cho sinh viên nắm được nghiệp vụ đồng thời tự tin làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.
 • Học phí phù hợp với những bạn có điều kiện kinh tế khó khăn. Nhất là các chính sách hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn, với học bổng cho thí sinh có thành tích xuất sắc khi theo học.

>>> Bạn có biết: Học ngành Dược thi khối gì? Học Dược sĩ thi khối nào?

Bài viết trên đây nhằm giúp giải đáp câu hỏi khối D có thi được y không? Hi vọng bài viết này sẽ là hành trang giúp các bạn lựa chọn khối thi và môi trường tốt phục vụ cho hệ thống Y tế trong tương lai. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
3.5/5 - (4 bình chọn)