Nuôi cá nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng nó cũng đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức. Bài viết hôm nay xin chia sẻ về trường hợp của anh Lưu Văn Dũng ở Huyện Phù Cừ, Tỉnh Hưng Yên, xem anh đã khởi nghiệp nuôi cá như thế nào nhé.

Mục Lục

Thông tin về anh Lưu Văn Dũng

Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Thấm thía cuộc sống nghèo khó của gia đình và nhân dân địa phương ở đây, nên anh đã sớm nung nấu ước mơ thay đổi cuộc đời, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Anh Lưu Văn Dũng khởi nghiệp nuôi cá

Anh Lưu Văn Dũng khởi nghiệp nuôi cá 

Đang học cấp ba, trong lúc chưa biết theo học trường gì và ngành gì cho phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu thị trường, thì một ý tưởng chợt lóe lên trong đầu anh lúc đó, quê mình có nhiều ao, hồ nhưng lại chưa có ai thầu để nuôi cá, người dân chỉ trông chờ vào thu nhập từ trồng trọt, nên anh đã mạnh dạn đi học sơ cấp thủy sản.

>>> Tham khảo thêm: Những ý tưởng khởi nghiệp du lịch thành công của startup trẻ

Quá trình khởi nghiệp nuôi cá của nhân vật

Năm 1998, sau khi ra trường, anh quyết định thầu khoán 6 ha ao, hồ trong xã để thâm canh cá thương phẩm và bước đầu cho thu nhập khá, từ đó nợ nần của gia đình dần được trang trải.

Đến năm 2004, nhu cầu thị trường về giống cá tăng cao, anh đã thầu thêm 3,5 ha và đầu tư vốn mua cá chép giống, các thiết bị máy móc để thực hiện chuyển hướng kinh doanh từ sản xuất cá thịt sang nhân nuôi cá giống.

Tuy nhiên, những năm đầu do còn thiếu kinh nghiệm, tiến bộ khoa học kỹ thuật chưa áp dụng được nhiều, dịch bệnh trên cá phát triển mạnh, kết hợp với giá cả bấp bênh…dẫn đến chất lượng cá giống kém, giá thành cao, việc tiêu thụ gặp khó khăn, nên gia đình anh lại rơi vào tình trạng nợ nần.

Không nản trí, anh đã tìm đến các viện nghiên cứu thủy sản, các trung tâm, các trang trại chuyên sản xuất cá giống để học hỏi kiến thức khoa học kỹ thuật, tích lũy thêm kinh nghiệm nuôi ấp… cùng với sự giúp đỡ của các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Thủy Sản I ở Từ Sơn – Bắc Ninh, anh đã thực nghiệm quy trình nuôi ấp thành công.

khởi nghiệp chăn nuôi cá

Khởi nghiệp chăn nuôi cá

Cá giống do anh sản xuất ra có sự đồng đều, tỷ lệ sống cao, chịu được môi trường và cho năng suất, chất lượng vượt trội, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay cá chép giống do cơ sở sản xuất đã cung ứng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đạt từ 50 – 70 triệu con/năm.

Năm 2015 anh quyết định thành lập Công ty Thủy sản Trung Dũng do anh làm Giám đốc với 02 kế toán và 15 công nhân, mức lương ổn định từ 5 – 7 triệu đồng/tháng/người. Năm 2016 anh tiếp tục nuôi thêm cá trắm đen bố mẹ và đã cho sinh sản, ấp trứng thành công, bán ra thị trường cá giống được 20 triệu con.

Năm 2017, anh cho tiếp nhận thêm giống cá chạch sông quý hiếm, đồng thời thành lập Bệnh viện thủy sản để xét nghiệm, kiểm tra môi trường nước và phòng, chữa bệnh kịp thời cho đàn cá bố mẹ, cá bột và cá thương phẩm.

Năm 2017, anh vận động các hộ trên địa bàn xã có cùng mô hình sản xuất thành lập Hợp tác xã Thủy sản Hưng Phát, với tổng số vốn điều lệ gần 700 trăm triệu đồng; quy mô sản xuất 45ha, bình quân 1ha thu lợi nhuận từ 50-70 triệu đồng, mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên trong Hợp tác xã, tạo thêm việc làm cho nhiều công nhân ở đây.

Năm 2018, sản lượng cá của Hợp tác xã đạt trên 200 tấn con giống; cá thương phẩm đạt 280 tấn, cá bột cá chép lai V1 đạt 47 triệu con, bột trắm cỏ đạt trên 200 triệu con; cá rô phi đạt 350 triệu con; cá diêu hồng đạt 230 triệu con; cá lăng đạt 250 triệu con; cá trạch sông đạt 8,2 triệu con. Tổng thu nhập trong năm 2018 đạt trên 20 tỷ đồng, đem lại trên 3 tỷ đồng lợi nhuận cho các thành viên.

Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn khởi nghiệp nuôi cá thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post