Có nhiều các ứng viên mong muốn làm việc tại công ty Nhật Bản nhưng lại chưa biết cách nâng cao cơ hội trúng tuyển. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Mục Lục

Quy trình khi tham gia phỏng vấn với người Nhật 

Cụ thể các bước trong quy trình phỏng vấn của người Nhật bao gồm:

  • Bước 1: Trước khi bước vào phòng phỏng vấn các ứng viên cần gõ cửa bạn cần gõ cửa.
  • Bước 2: Khi các nhà tuyển dụng người Nhật cho phép ứng viên mới được mở cửa bước vào.
  • Bước 3: Đầu tiên dùng giọng điệu khỏe khoắn để giới thiệu tên và cúi chào những người trực tiếp phỏng vấn.
  • Bước 4: Trong suốt quá trình phỏng vấn cần giữ được nụ cười tươi tắn, tự nhiên.
  • Bước 5: Khi được mời ngồi ứng viên tiến nhanh về phía trước đề ngồi vào ghế.
  • Bước 6: Nên giữ tư thế ngồi thẳng khi phỏng vấn và chú ý không được ngồi dựa vào ghế.
kinh-nghiem-phong-van-voi-nguoi-nhat3

Cúi chào giống người Nhật sẽ giúp tạo ra ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật

Từ bài giới thiệu bản thân của các ứng viên bằng tiếng Nhật những nhà tuyển dụng sẽ nắm rõ hơn thông tin cơ bản về bạn. Tiếp đến nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục giành những câu hỏi cho bạn. Nên để nhận được thiện cảm trong khi phỏng vấn và hạn chế trường hợp mất điểm trước nhà tuyển dụng các ứng viên sẽ cần lưu ý một số điều như:

Trước tiên cần giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật với giọng điệu to, rõ ràng đồng thời nét mặt cần luôn giữ vẻ tươi tắn, vui vẻ. Như vậy sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Luôn giữ tâm thế bình tĩnh, tự tin nhìn thẳng về phía tuyển dụng, lắng nghe câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm.

Khi trả lời câu hỏi của các nhà tuyển dụng ứng viên cần chú ý trả lời ngắn gọn, tránh lan man hay trả lời dài dòng để các nhà tuyển dụng không bị quá mệt mỏi hay nhàm chán trước ứng viên.

Trả lời ngắn gọn, xúc tích vào đúng trọng tâm của câu hỏi. Tránh lan man, trả lời dài dòng. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng mệt mỏi và sẽ khiến bạn bị mất điểm trước nhà tuyển dụng.

Nội dung các câu trả của ứng viên cần phải theo đúng với những gì đã viết trong CV để thể hiện bạn là con người trung thực. Trong trường hợp ứng viên trả lời thông tin không đúng theo sự thật sẽ dễ mất điểm bởi họ cho rằng bạn là người nói dối, đặc biệt đây là điều cấm kỵ đối với người Nhật Bản.

Những lưu ý khi trả lời phỏng vấn với người Nhật

Để quá trình phỏng vấn được diễn ra thuận lợi đạt kết quả cao những ứng viên cần lưu ý một số điều như:

Khi giới thiệu về bản thân điểm mạnh, điểm yếu nên trả lời thành thật

Người Nhật sẽ rất giỏi trong việc phán đoán và biểu cảm của những người đối diện khá tốt, đặc  biệt là các ứng viên nên khi trả lời ngập ngừng hay quanh co họ sẽ dễ bị phát hiện.

Tốt nhất các ứng viên nên hãy giới thiệu bản thân ngắn gọn thông tin về bản thân và những kinh nghiệm đã đạt được. Phải thật tự tin khi nhìn vào nhà tuyển dụng, đây cũng chính là cách thể hiện bản lĩnh mạnh mẽ của ứng viên.

Khi nhắc đến điểm mạnh và điểm yếu của bản thân một cách thành thật và nên khéo léo cho nhà tuyển dụng biết nhược điểm của bản thân và các điểm mạnh giúp ích cho công ty sau này. Sự thành thật của các ứng viên sẽ để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng nâng cao tỉ lệ trúng tuyển cao hơn.

kinh-nghiem-phong-van-voi-nguoi-nhat-1

Thái độ khi tham gia phỏng vấn với người Nhật là điều vô cùng quan trọng

Xem thêm:

Tỏ thái độ khiêm tốn, thân thiện và có ý chí cầu tiến

Tất cả những thành tựu trong công việc hoặc các bằng cấp mà bạn tích lũy được trong quá trình trau dồi kiến thức chuyên môn của bản thân là điều rất tốt. Như vậy sẽ chứng tỏ chuyên môn của bạn giỏi để đảm nhận công việc ở vị trí mới. Người Nhật họ đánh giá cao chuyên môn và tinh thần ham học hỏi, sự khiêm tốn và sẵn sàng chấp nhận thách thức hơn là những thành tích của cá nhân.

Người Nhật họ rất khiêm tốn và không bao giờ họ phủ nhận năng lực của một cá nhân nào nhưng họ luôn yêu cầu sự hài hòa. Bởi vậy hãy cho họ thấy thành tích, kinh nghiệm bạn có là vừa đủ và sẵn sàng cống hiến cho công việc  và đặc biệt có tinh thần ham học hỏi để buổi phỏng vấn thành công nhất.

Có thái độ lịch thiệp và thoải mái trong khi ứng xử

Không nên gồng hoặc quá căng thẳng lo sợ trong buổi phỏng vấn nên giữ thái độ thoải mái với người đối diện để buổi phỏng vấn có không khí không quá căng thẳng. Để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ nên thoải mái với bản thân và tự tin khi trao đổi với nhà tuyển dụng.

Trong thời gian diễn ra buổi phỏng vấn các ứng viên cũng nên mang theo sổ tay để ghi chép những vấn đề được nhà tuyển dụng trao đổi và các điều muốn lưu ý để nhớ. Nhà tuyển dụng người Nhật Bản sẽ đánh giá cao đến việc ghi chép này và cho rằng bạn là người cẩn thận, biết cách chuẩn bị tốt cho các tình huống.

Hy vọng với những thông tin ở trên bạn đọc đã biết thêm nhiều điều diễn ra trong quá trình phỏng vấn của người Nhật Bản và có kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật nâng cao cơ hội trúng tuyển với công việc có mức lương cao tại những doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Facebook Comments Box
Rate this post