Ngày nay việc phỏng vấn online ngày càng trở nên phổ biến, từ đó mà các cuộc phỏng vấn qua Skype đã dần trở nên gần gũi hơn với những ứng viên. Vậy có kinh nghiệm phỏng vấn qua Skype nào? Các bước chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn qua skype ra sao?

Mục Lục

Vì sao nhà tuyển dụng lại phỏng vấn qua Skype?

Hiện nay có nhiều những công ty nhà tuyển dụng phỏng vấn qua Skype là vòng phỏng vấn đầu tiên hay cũng có trường hợp tất cả quy trình phỏng vấn đều được sử dụng online qua Skype.

Skype giúp lý hóa quy trình phỏng vấn xin việc và giảm chi phí lại dễ dàng kết nối với những ứng viên ở xa trụ sở của công ty.

Việc phỏng vấn online còn giúp  tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc và đây đang dần trở thành hình thức phỏng vấn phổ biến hiện nay.

Kinh nghiệm phỏng vấn qua Skype 

Để cuộc phỏng vấn qua Skype đạt hiệu quả cao nhất các ứng viên có thể thực hiện theo kinh nghiệm phỏng vấn như:

Ngồi ở khoảng cách phù hợp

Khi tham gia phỏng vấn qua Skype bạn không nên ngồi tại phía đối diện của căn phòng bởi nhà tuyển dụng họ sẽ thấy khó chịu khi ngồi gần họ. Bởi vậy nên duy trì khoảng cách phù hợp giữa máy tính.

Thêm vào đó tư thế ngồi rất quan trọng ngay cả khi là phỏng vấn trực tiếp hay online.

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn qua Skype nên kiểm tra video để đảm bảo rằng khuôn mặt, vai, phần trên của ngực có thể thấy được khoảng trống giữa đỉnh đầu và hai bên cơ thể. Chỉnh tư thế để thấy mình ở giữa khung hình.

Mặc trang phục lịch sự

Mặc dù là phỏng vấn online nhưng các ứng viên cũng cần phải ăn mặc giống như đang tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp. Do đó nên mặc trang phục công sở cả quần hoặc chân váy ngay cả khi nhà tuyển dụng không nhìn thấy quần áo của bạn.

Tốt nhất nên lựa chọn trang phục nhã nhặn không quá rực rỡ để thể hiện sự nghiêm túc trong công việc.

Lựa chọn background phù hợp

Chỗ ở của bạn bừa bộn nên sắp xếp lại nó trước khi diễn ra buổi phỏng vấn diễn ra, tốt nhất nên kê bàn làm việc đối diện với tường sạch giúp không bị phân tâm. Có thể lựa  chọn nhiều background trên Skype để phù hợp hơn với chủ đề của cuộc phỏng vấn.

kinh-nghiem-phong-van-qua-skype1

Những lưu ý khi phỏng vấn xin việc qua Skype

Chuẩn bị thêm bút và giấy

Giấy bút sẽ giúp bạn gạch đầu dòng ngắn gọn những điều nổi bật trong cuộc phỏng vấn Skype. Như vậy cuộc trò chuyện sẽ đi đúng hướng mong muốn hoặc quên đi những điều cần nói. Với cách này có thể quét ghi chú của bản thân mà không bị mất liên lạc với người tuyển dụng.

Tuy nhiên lúc trả lời phỏng vấn không nên nhìn chằm chằm  vào sách vở mà hãy chú ý giao tiếp bằng mắt có vai trò quan trọng.

Kiểm tra Mic và Camera của bạn

Trước buổi phỏng vấn nên kiểm tra lại tất cả các cài đặt video, micro để không xảy ra sự cố trong quá trình phỏng vấn.

Tham gia cuộc phỏng vấn cần đảm bảo chắc chắn rằng mic và cam luôn được bật sẵn trong đó micro cần truyền được âm thanh rõ ràng, ít chứa tạp âm và loa của bạn sẽ nhận được đầy đủ thông điệp từ nhà tuyển dụng, chú ý  video căn chỉnh ở giữa rõ ràng. Hãy truy cập Skype và chạy thử các thiết bị và đảm bảo rằng mọi thứ vẫn đang hoạt động bình thường.

Chọn nơi yên tĩnh để tham gia buổi  phỏng vấn

Để tiếng ồn xung quanh không gây ảnh hưởng đến buổi phỏng vấn nên cố gắng tìm nơi yên tĩnh để diễn ra cuộc phỏng vấn. Hoặc môi trường sống cùng nhiều người bạn nên cho họ biết rằng sắp diễn ra cuộc phỏng vấn để không bị làm phiền trong thời gian  đó.

Nếu xảy ra gián đoạn khi phỏng vấn như với trẻ em, thú cưng thì ứng viên nên trình bày thẳng với nhà tuyển dụng để họ không bị bất ngờ.

Đồng thời tắt chuông điện thoại và ngưng tất cả các thông báo tự động để không xảy ra điều đó.

Trong công việc mới của bạn trường hợp bắt buộc cần phải nhận cuộc gọi từ khách hàng, đối tác hoặc các cuộc họp kinh doanh thì nên giữ bình tĩnh và trao đổi với nhà tuyển dụng để họ  dành cho thời gian để thực hiện công việc đó.

kinh nghiệm phỏng vấn qua skype

Kinh nghiệm phỏng vấn qua skype

Xem thêm:

Vào sớm trước thời gian diễn ra phỏng vấn

Tương tự như việc tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp bạn nên vào buổi phỏng vấn sớm qua Skype để thể hiện thái độ nghiêm túc trong công việc.

Việc bạn vào phòng họp trước người phỏng vấn cho thấy rằng bạn háo hức về vị trí ứng tuyển và đã sẵn sàng trong công tác ứng tuyển.

Luôn giữ miệng tươi cười và tập trung

Mặc dù là phỏng vấn trực tiếp qua Skype ứng viên hãy luôn mỉm cười và hết sức tập trung vào buổi phỏng vấn.

Khi mỉm cười trong cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn đang rất nhiệt tình và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn. Đồng thời nên tập trung ánh mắt của bản thân  vào camera để dùng ánh mắt giao tiếp trực tiếp.

Nếu ánh mắt của bạn lướt qua căn  phòng hoặc rời mắt khỏi camera quá nhiều cho thấy bạn thờ ơ với công việc hoặc không đáng để đặt lòng tin, giao phó trách nhiệm. Vì vậy hãy tập trung và thân thiện và cho người phỏng vấn thấy được sự xứng đáng với vị trí đó của bạn. Nụ cười nở trên môi cũng sẽ giúp bạn bình tĩnh.

Các thông tin ở trên đã chia sẻ đến bạn đọc một số kinh nghiệm phỏng vấn qua Skype. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post