Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân là điều ba mẹ nên dạy cho trẻ từ khi còn rất nhỏ.  Vậy đó là những kỹ năng gì? Hãy tham khảo ngay hcmupeda.edu.vn dưới đây của chúng tôi nhé.

Mục Lục

Top 5 kỹ năng an toàn cho trẻ mẫu giáo

1. An toàn cho trẻ em khi chơi đùa

Một trong những kỹ năng an toàn cho trẻ mà ba mẹ cần hướng dẫn trước tiên là hãy biết tự điều chỉnh bản thân khi chơi đùa. Nói một cách dễ hiểu hơn là trước khi để bé được tự do chơi đùa, chạy nhảy, bạn hãy diễn giải cho bé những mối nguy hiểm có thể đến từ xe cộ nếu bé chơi gần đường đi, hay bé có thể bị té ngã,… khi chơi đùa quá đà. 

Tuy nhiên, bạn cũng không cần hù dọa quá đà vì sẽ khiến trẻ sợ và không dám chơi đùa cùng bạn bè nữa. Hãy hướng dẫn những cách chơi an toàn cho trẻ em trước khi để con tự mình nô đùa nhé. 

Ky-nang-an-toan-cho-tre-khi-can-thiet

Kỹ năng tự vệ cho trẻ an toàn

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành y tế

Chẳng hạn như hướng dẫn trẻ có thói quen quan sát xung quanh, không nên chơi ở những nơi có xe cộ lưu thông nguy hiểm hay không nên chạy ngược chiều với xe. Bạn có thể chỉ dẫn trẻ những nơi được thiết kế an toàn cho trẻ em như: khu vực đi bộ, công viên, những nơi không có bề mặt gập ghềnh,…

2. An toàn khi sử dụng các thiết bị nguy hiểm

Các thiết bị điện, hoặc những vật dụng sắt nhọn có thể gây nguy hiểm cho trẻ bất cứ lúc nào, nhất là những bạn nhỏ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học. Để an toàn cho trẻ em, ba mẹ nên dạy con cách sử dụng các thiết bị điện sao cho an toàn, cũng như cách sử dụng dao, kéo một cách cẩn thận nhất.

Chẳng hạn như có rất nhiều trường hợp tai nạn cho trẻ em liên quan đến máy giặt. Vì vậy, bạn cần hướng dẫn bé sử dụng máy giặt đúng cách như: không leo trèo, không cho tay vào lồng giặt khi máy hoạt động,…

3. Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân trước người lạ 

Nếu như được cho món đồ yêu thích trẻ em rất dễ đi theo người lạ, vì thế ba mẹ hãy dặn trẻ không được đi theo bất kì người lạ nào. Các mẹ nên lặp lại lời dặn này nhiều lần, thêm vào đó là kiểm tra bé bằng việc cho bé một viên kẹo và hỏi bé đi không. Hoặc có thể tạo dựng một tình huống là có một người lạ đến và sẽ dẫn bé đến chỗ mẹ.

Nếu bố mẹ cần đón trẻ ở trường mẫu giáo,… hãy dặn trẻ ở trong khuôn viên trường chờ bố mẹ. Mẹ cũng nên chỉ cho bé những người mà bé có thể nhờ giúp đỡ khi cần thiết như chú bảo vệ, chú công an,..

4. Kỹ năng làm chủ cơ thể

Ở độ tuổi này, ba mẹ cần có những cuộc trò chuyện hoặc các bài học đơn giản về quyền tự chủ cũng như giá trị cơ thể của bé. Hãy để bé hiểu rõ hơn và biết cách tự bảo vệ bản thân mình khi không có ba mẹ ở bên cạnh. 

Day-tre-ky-nang-lam-chu-co-the

Dạy trẻ kỹ năng làm chủ cơ thể

Một trong những kỹ năng an toàn cho trẻ mà ba mẹ nên dạy bé là giáo dục giới tính. Để tránh việc con mình trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục, bạn hãy dạy con phân biệt đụng chạm tốt và đụng chạm xấu để bé có những phản xạ phù hợp.

5. Kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ

Trong những hoàn cảnh nguy hiểm, trẻ cần biết cách kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Những lúc này ba mẹ nên dặn trẻ la hớn hoặc khóc lớn khi bị người lạ dẫn đi. 

Cùng với đó, ba mẹ cũng chỉ con những người mà con có thể nhờ giúp. Bằng cách giới thiệu và chỉ con về hình ảnh chú công an trên đường về nhà mỗi ngày, chú bảo vệ,…

Trong cuộc sống sẽ xuất hiện những lúc khó khăn, nguy hiểm và những sự cố bất vì vậy ba mẹ cần trang bị cho trẻ các kiến thức và kỹ năng an toàn sống cần thiết. Tất cả sẽ giúp trẻ an toàn hơn khi phải đối mặt với những thăng trầm bất ngờ xảy ra lúc trưởng thành.

Facebook Comments Box
Rate this post