Kỹ năng thuyết trình trước đám đông của bạn yếu và bạn muốn nâng cao khả năng này. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để tăng khả năng thuyết trình của mình nhé.

Mục Lục

Để thực hiện buổi thuyết trình hiệu quả bạn cần làm theo các bước sau đây:

Chuẩn bị thật kỹ càng

Để buổi thuyết trình diễn ra suôn sẻ và thành công bạn nên tìm hiểu về đối tượng sẽ tham dự buổi thuyết trình để có cách ăn mặc ấn tượng và phù hợp, cũng như chuẩn bị về tâm lý và tác phong giao tiếp. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng một nền tảng kiến thức sâu rộng mới tạo nên kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Hãy biết tạo cầu nối giữa người thuyết trình với thính giảkỹ năng thuyết trình trước đám đông

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Trong một buổi thuyết trình, ngoài việc phải chuyển tải được nội dung quan trọng, bạn nên giao lưu, lấy ý kiến của khán giả qua ánh mắt, cử chỉ và ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu, pha chút hài hước càng tốt nhé. Có như thế bạn mới có thể thu hút được thính giả nghe tiếp buổi thuyết trình của mình được.

>>>> Tham khảo thêm: Những kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế mà các bạn không nên bỏ qua

Trình bày ngắn gọn và đi thẳng vào những nội dung quan trọng

Khi bạn không có nhiều thời gian cho buổi thuyết trình, bạn nên tập trung vào nội dung quan trọng mà bạn biết sẽ gây được chú ý từ người muốn truyền đạt.

Đừng nói lan man, dài dòng làm thính giả không hiểu bạn muốn nhấn mạnh vấn đề gì,  nội dung chủ yếu mà bạn muốn nói đến là gì. Đồng thời khi đã hết thời gian thuyết trình bạn không nên níu kéo mọi người, điều này sẽ mất thiện cảm của mọi người dành cho bạn.

Điều chỉnh giọng nói

kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Trong buổi thuyết trình, bạn không nên nói nhanh bởi như thế sẽ khiến người nghe khó bắt kịp nội dung, chưa kể người nói nhanh hay vô tình tạo cho người nghe cảm giác về sự thiếu trung thực. Để buổi thuyết trình được thuyết phục, lôi cuốn bạn nên nói ở tốc độ vừa phải, giọng điệu tự tin, phát âm chuẩn và rõ ràng, nhấn mạnh từng từ và xen kẽ một vài khoảng lặng khi bạn muốn mọi người tập trung hơn.

Có ví dụ minh họa cụ thể

Nếu như có một số vấn đề khó diễn đạt hoặc bạn cảm thấy cần làm rõ thêm hay muốn chứng minh điều gì đó bạn hãy minh họa bằng các ví dụ hay câu chuyện ngắn gọn hoặc trích dẫn những tình tiết tiêu biểu nào đó để giúp khán giả hình dung rõ ràng và cụ thể hơn về điều bạn muốn nói.

Bên cạnh đó, những câu chuyện dí dỏm sẽ giúp bạn làm giảm căng thẳng của buổi thuyết trình. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết phân bổ thời gian hợp lý giữa những ví dụ minh họa này với nội dung bài thuyết trình, và nếu quá lạm dụng những câu chuyện như thế, bạn sẽ mất nhiều thời gian và còn bị thính giả đánh giá là người thiếu nghiêm túc.

Luyện tập trước và chuẩn bị sẵn các câu trả lời có thể sẽ bị hỏi

Bạn nên luyện tập trước ở nhà, nói trước gương hoặc nhờ bạn bè, đồng nghiệp nghe và góp ý. Điều đó sẽ giúp bạn có phong cách tự tin và cuốn hút hơn, cũng như nắm vững những nội dung cần thuyết trình, đặc biệt là bạn có thể biết được tốc độ nói để ước lượng thời gian.

kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng

Kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng

Sau buổi thuyết trình chắc chắn sẽ có một vài câu hỏi cho bạn, nên bạn hãy chuẩn bị kỹ những câu hỏi có thể được đặt ra cho bạn và hãy trả lời chúng một cách tự nhiên và khéo léo nhé.

Ngôn ngữ hình thể

Nếu bạn cứ đứng yên một chỗ với cái dáng thẳng đơ thì bạn đang tự làm cho buổi thuyết trình trở nên nhàm chán và đơn điệu. Hoặc nếu bạn cứ lặp đi lặp lại mãi những động tác, cử chỉ nhất định cũng sẽ gây nhàm chán cho thính giả. Vì thế bạn hãy làm chủ không gian bằng cách linh hoạt di chuyển trong khán phòng, tìm cách tiếp cận người nghe nếu thấy cần thiết và đa dạng hóa các cử chỉ, điệu bộ.

Để buổi thuyết trình được suôn sẻ và thành công thì tâm lý bình tĩnh và tự tin sẽ giúp bạn làm chủ được bản thân. Bởi vậy, hãy trang bị cho mình kỹ năng thuyết trình trước đám đông ngay từ bây giờ  nhé. Chúc các bạn sớm trở thành nhà thuyết trình thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post