Mùa tuyển sinh năm 2018 đang đến rất gần, trong năm nay bên cạnh việc phải ôn tập những kiến thức lớp 12 thì các em cùng phải ôn thêm những kiến thức của lớp 11. Cùng với đó, các em thí sinh cùng cần phải lưu ý thêm một số điểm mới sau đây.

Giảm điểm ưu tiên theo khu vực

Điểm đáng lưu ý thứ nhất trong kì thi THPT quốc gia năm nay đó chính là theo quy chế mà Bộ GD&ĐT đưa ra khung điểm ưu tiên đã được giảm xuống. Cụ thể là mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm thay vì 0,5 điểm như các năm trước.

Thứ hai, điểm của tất cả các bài thi trong năm nay sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Thứ ba, Bộ GD&ĐT năm nay sẽ cho các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chỉ riêng đối với các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên thì sẽ do Bộ trực tiếp quy định (theo như thống báo của Bộ thì những quy định vào ngành Sư Phạm năm nay được đánh giá là rất cao).

Mùa tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới mà các em thí sinh cần chú ý.

Thứ tư, năm nay Bộ Giáo Dục đã quy định về hình thức tuyển thẳng thí sinh vào các trường ĐH, CĐ với những thí sinh đạt giải thưởng trong các kì thi quốc tế, đạt giải quốc gia, những học sinh tốt nghiệp loại giỏi của một số trường THPT hàng đầu trên cả nước.

Và một yêu cầu nữa mà Bộ GD&ĐT quy định các trường trong năm nay, đó là phải cập nhật cũng như công bố danh sách những thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học trong suốt quá trình xét tuyển. Gần như là hằng tháng đều có cập nhật danh sách để cho các em thí sinh được biết cũng như để sửa thông tin nếu phát hiện ra sai sót.

Đa dạng phương thức tuyển sinh

Theo công bố của một số trường ĐH, CĐ trên cả nước, phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay rất đa dạng. Đơn cử như Trường đại học Quốc tế (ĐH quốc gia TP.HCM) sử dụng tới 6 phương án tuyển sinh. Tại Trường đại học Hoa Sen, với 2.510 chỉ tiêu của 22 ngành, xét tuyển bậc đại học theo 3 phương thức như dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia; kết quả học tập (học bạ) THPT và theo điều kiện riêng của trường. Theo thông báo xét tuyển cao đẳng y dược TPHCM thì năm nay, nhà trường vẫn giữ nguyên hình thức tuyển sinh như các năm trước là xét tuyển học bạ của các thí sinh với tổng chỉ tiêu là 2000 cho tất cả các ngành học của trường…

Các em thí sinh còn đang lo lắng trong việc chọn trường, chọn ngành học.

Bên cạnh đó thì để có thể thu hút được thêm nhiều thí sinh vào học, một số trường còn tổ chức xét tuyển thêm cả những ngành học “ngược đời” không có mấy liên quan gì đến ngành học. Ví dụ như các ngành về kinh tế như Kế Toán, Quản Trị Kinh Doanh, Kiểm Toán… lại tổ chức xét tuyển các hợp các môn KHXH như Văn, Sử, Địa; Ngành văn Học thì lại xét tuyển tổ hợp các môn Toán Lí Hóa; các ngành Công Nghệ, kĩ thuật lại tuyển sinh khối C… Việc tổ chức tuyển sinh các nhóm tổ hợp hoàn toàn trái ngược với ngành học như vậy không những không có lợi mà còn là có hại không những gây hại cho thí sinh mà còn có hại cho ngay chính bản thân nhà trường.

Đứng trước những phương thức tuyển sinh đa dạng như vậy, nhiều em thí sinh đang tỏ ra vô cùng băn khoăn. Vì đề thi năm nay được đánh giá là có độ khó hơn rất nhiều so với các năm trước, nên việc lựa chọn ngành học, trường học vừa sức, vừa điểm thi chính là điều mà các em đang quan tâm. Một số em thí sinh cho biết, vì đã được dự báo trước là đề thi năm nay rất khó nên bên cạnh việc lựa chọn những trường tổ chức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia thì các em còn nộp thêm hồ sơ xét tuyển vào các trường xét tuyển học bạ THPT, có như thế thì khả năng trúng tuyển của các em mới cao còn không thì khó có thể nói trước được tình hình trong kì thi THPT quốc gia năm nay.

Dường như chưa năm nào mà các em đang cảm thấy lo lắng và căng thẳng như kì thi năm nay. Mong rằng các em sẽ có được một tâm lí vững vàng và lượng kiến thức chắc chắn để tự tin bước vào kì thi quan trọng nhất của đời học sinh nhé.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post